แกงฮังเล
แกงฮังเล เป็นอาหารเหนือประเภทน้ำแกงข้นขลุกขลิก คล้ายแกงมัสมั่น แต่ไม่ใส่กะทิ น้ำแกงมีมันสีแดงส้มลอยหน้า มี 3 รส คือ เปรี้ยว เค็ม หวาน ใส่เนื้อหมูสันนอกและเนื้อหมูสามชั้นที่หั่นชิ้นสี่เหลี่ยมขนาดใหญ่ เป็นเครื่องปรุงหลัก ใส่ขิงอ่อนซอย กระเทียมเป็นกลีบ เพิ่มรสชาติและกลิ่นหอม บางตำรับ ใส่กระท้อนหั่นชิ้นสี่เหลี่ยม บางตำรับใส่สับปะรดหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลงไปด้วย แกงฮังเลมีต้นตำรับมาจากพม่า ซึ่งเดิมจะกินคู่กับกล้วยไข่ ถือเป็นแกงที่ขาดไม่ได้ใน สำรับอาหารขันโตก
เครื่องปรุง
1. เนื้อหมูสันนอก
1 กิโลกรัม
2. เนื้อหมูสามชั้น
500 กรัม
3. กระเทียมกลีบเล็ก
3 หัว
4. ขิงซอย
1/4 ถ้วย
5. ซีอิ้วดำ
1 ช้อนชา
6. ผงแกงฮังเล หรือผงกะหรี่
1 ช้อนโต๊ะ
7. น้ำตาลอ้อยหรือน้ำตาลทรายแดง
3 ช้อนโต๊ะ
8. น้ำมะขามเปียก
3 - 4 ช้อนโต๊ะ
9. น้ำ
5 ถ้วย
เครื่องแกง
1. พริกแห้งเม็ดใหญ่แกะเมล็ดออกแช่น้ำ
5 เม็ด
2. หอมแดงซอย
2 ช้อนโต๊ะ
3. กระเทียมซอย
1 ช้อนโต๊ะ
4. ตะไคร้ซอย
1 ช้อนโต๊ะ
5. ข่าหั่นละเอียด
1 ช้อนชา
6. เกลือป่น กะปิ อย่างละ
1 ช้อนชา
วิธีทำ
1. ทำน้ำพริกแกงโดยโขลกพริกแห้งกับเกลือจนละเอียด ใส่ข่าตะไคร้ กระเทียม โขลกรวมกันให้ละเอียด ใส่หอมแดง กะปิ โขลก เข้าด้วยกันให้ละเอียด
2. ล้างเนื้อหมูทั้ง 2 ชนิด ให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมขนาด 2 คูณ 2 นิ้ว เคล้ากับซีอิ้วดำ ผงแกงฮังเล และน้ำพริกแกงที่โขลก หมักประมาณ 1 ชั่วโมง
3. ใส่เนื้อหมูทั้ง 2 ชนิด ที่หมักลงในหม้อ ยกขึ้นตั้งไฟอ่อนผัดพอเนื้อหมูตึงตัว ใส่น้ำ เคี่ยวต่อจนเนื้อหมูสุก
4. ใส่ขิงซอย กระเทียมที่แกะปลือกเป็นกลีบ เคี่ยวจนเนื้อ เปื่อยนุ่ม เหลือน้ำขลุกขลิก
5. ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำตาล พอเดือดอีกครั้งยกลง
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น