อ่อมไก่ เป็นอาหารที่เด่นที่สุดในบรรดาจานอ่อมทั้งหลาย อ่อมเป็นการนำเอาเนื้อสัตว์แต่ละชนิดมาแกงแบบน้ำขลุกขลิกกับผักต่าง ๆ ใส่เครื่องปรุงเฉพาะ ได้แก่ พริกขี้หนูสด ตะไคร้ ใบมะกรูด กระเทียม หอมแดง อ่อมเป็นอาหารที่เน้นการใช้ผักหลายชนิดหลายชนิดตามฤดูกาลเป็นหลัก มีเนื้อสัตว์เพียงหนึ่งในสิบส่วนเท่านั้น รสชาติของแกงอ่อมจึงออกรสหวาน จากผักต่าง ๆ รสเผ็ดของพริก กลิ่นหอมของเครื่องและผักชีลาว นอกจากอ่อมไก่แล้วยังมีอ่อมน้องวัว (รกวัว) อ่อมเนื้อวัว อ่อมปลาดุก อ่อมฮวก (ลูกอ๊อด) อ่อมหอย อ่อมกบ อ่อมเขียด อ่อมนก อ่อมปลาไหล เป็นต้น | |
เครื่องปรุง | |
1. ไก่บ้าน น้ำหนัก 1 กิโลกรัม | 1 ตัว |
2. ผักชีลาวเด็ด | 3 ถ้วย |
3. ต้นหอมหั่นท่อนสั้น | 5 ต้น |
4. ผักกวางตุ้งหั่นท่อนสั้น | 200 กรัม |
5. มะเขือเปราะผ่าสี่ | 10 ลูก |
6. เกลือป่น | 1/2 ช้อนชา |
7. น้ำปลา | 3 ช้อนโต๊ะ |
8. น้ำปลาร้า | 1 ช้อนโต๊ะ |
9. น้ำ | 4 ถ้วย |
เครื่องแกง | |
1. พริกขี้หนูสดสีแดง | 25 เม็ด |
2. ตะไคร้ซอย | 3 ต้น |
3. ใบมะกรูดฉีก | 7 ใบ |
4. หอมแดงซอย | 5 หัว |
5. กระเทียมแกะเปลือก | 10 กลีบ |
6. กะปิ | 1/2 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. น้ำพริกแกงทำโดยโขลกตะไคร้ พริกขี้หนู ใบมะกรุดเข้าด้วยกันหยาบ ๆ ใส่หอมแดง กระเทียม โขลกต่อเข้าด้วยกันพอแหลก ใส่กะปิโขลกให้ เข้ากัน
2. ล้างไก่ ควักเอาปอดและเลือดที่ติดซี่โครงด้านในออก ล้างอีกครั้ง สับเป็นชิ้นใหญ่ พักให้สะเด็ดน้ำ
3. ตั้งกระทะบนไฟกลางให้ร้อน ใส่น้ำพริกแกงที่โขลกลงผัดให้หอม ใส่ น้ำ 1/2 ถ้วย ใส่ไก่ลงผัดจนสุก ปรุงรสด้วยน้ำปลา เกลือ น้ำปลาร้า ผัดให้เข้ากัน ใส่น้ำที่เหลือ เทใส่หม้อ ตั้งไฟกลางให้เดือด
4. ใส่ผักทุกชนิด กดให้ผักจมน้ำแกง พอเดือดอีกครั้ง และผักสุก ยกลง
อ้างอิงข้อมูลบางส่วน ที่จัดทำโดยนายประเวช สว่างแสง
โรงเรียนวัดบางเคียน อำเภอบางปะอิน จังหวัดพระนครศรีอยุธยา
ประเทศไทย(Thailand)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น