วันจันทร์ที่ 1 กันยายน พ.ศ. 2551

อาหารไทย ภาคอีสาน อ่อมไก่

อ่อมไก่ เป็นอาหารที่เด่นที่สุดในบรรดาจานอ่อมทั้งหลาย อ่อมเป็นการนำเอาเนื้อสัตว์แต่ละชนิดมาแกงแบบน้ำขลุกขลิกกับผักต่าง ๆ ใส่เครื่องปรุงเฉพาะ ได้แก่ พริกขี้หนูสด ตะไคร้ ใบมะกรูด กระเทียม หอมแดง อ่อมเป็นอาหารที่เน้นการใช้ผักหลายชนิดหลายชนิดตามฤดูกาลเป็นหลัก มีเนื้อสัตว์เพียงหนึ่งในสิบส่วนเท่านั้น รสชาติของแกงอ่อมจึงออกรสหวาน จากผักต่าง ๆ รสเผ็ดของพริก กลิ่นหอมของเครื่องและผักชีลาว นอกจากอ่อมไก่แล้วยังมีอ่อมน้องวัว (รกวัว) อ่อมเนื้อวัว อ่อมปลาดุก อ่อมฮวก (ลูกอ๊อด) อ่อมหอย อ่อมกบ อ่อมเขียด อ่อมนก อ่อมปลาไหล เป็นต้น


เครื่องปรุง
1. ไก่บ้าน น้ำหนัก 1 กิโลกรัม 1 ตัว
2. ผักชีลาวเด็ด 3 ถ้วย
3. ต้นหอมหั่นท่อนสั้น 5 ต้น
4. ผักกวางตุ้งหั่นท่อนสั้น 200 กรัม
5. มะเขือเปราะผ่าสี่ 10 ลูก
6. เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
7. น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
8. น้ำปลาร้า 1 ช้อนโต๊ะ
9. น้ำ 4 ถ้วย
เครื่องแกง
1. พริกขี้หนูสดสีแดง 25 เม็ด
2. ตะไคร้ซอย 3 ต้น
3. ใบมะกรูดฉีก 7 ใบ
4. หอมแดงซอย 5 หัว
5. กระเทียมแกะเปลือก 10 กลีบ
6. กะปิ 1/2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. น้ำพริกแกงทำโดยโขลกตะไคร้ พริกขี้หนู ใบมะกรุดเข้าด้วยกันหยาบ ๆ ใส่หอมแดง กระเทียม โขลกต่อเข้าด้วยกันพอแหลก ใส่กะปิโขลกให้ เข้ากัน
2. ล้างไก่ ควักเอาปอดและเลือดที่ติดซี่โครงด้านในออก ล้างอีกครั้ง สับเป็นชิ้นใหญ่ พักให้สะเด็ดน้ำ
3. ตั้งกระทะบนไฟกลางให้ร้อน ใส่น้ำพริกแกงที่โขลกลงผัดให้หอม ใส่ น้ำ 1/2 ถ้วย ใส่ไก่ลงผัดจนสุก ปรุงรสด้วยน้ำปลา เกลือ น้ำปลาร้า ผัดให้เข้ากัน ใส่น้ำที่เหลือ เทใส่หม้อ ตั้งไฟกลางให้เดือด
4. ใส่ผักทุกชนิด กดให้ผักจมน้ำแกง พอเดือดอีกครั้ง และผักสุก ยกลง
5. ตักใส่ชาม รับประทานร้อน ๆ




อ้างอิงข้อมูลบางส่วน ที่จัดทำโดยนายประเวช สว่างแสง
โรงเรียนวัดบางเคียน อำเภอบางปะอิน จังหวัดพระนครศรีอยุธยา
ประเทศไทย(Thailand)


ไม่มีความคิดเห็น:


1. ต้มยำกุ้ง [ Spicy Soup with Prawn and Lemon Gra...

2. ผัดกะเพราไก่ [ Fried Chicken with basil leaves ...

3. แกงเขียวหวานไก่ [ Green Curry with Chicken่ ]

4. แกงเผ็ดเป็ดย่าง [ Red Curry with Roasted Duck ]...

5. ผัดไทยกุ้งสด [ Stir-Fried Rice Noodle with Shri...

6. ส้มตำ [ Papaya Salad ]

7. ทอดมันปลา [ Thai Fish Cakes ]

8. ต้มข่าไก่ [ Coconut Milk Soup with Chicken ]

9. พะแนงเนื้อ [ Beef Panaeng ]

10. ข้าวผัดกุ้ง [ Thai Fried Rice with Prawns ]

11. ไก่ผัดเม็ดมะม่วง [ Stir-Fried Chicken with Cas...

12. หมูผัดเปรี้ยวหวาน [ Sweet and Sour Sauce fried...

13. ห่อหมกปลา [ Thai Steamed Curried Fish ]

15. หมูย่าง [ Thai Grilled Pork ]

16. แกงมัสมั่นเนื้อ [ Massaman Beef ]

17. ยำวุ้นเส้น [ Thai vermicelli Salad with Prawns...

18. ปลาราดพริก [ Fried Fish with Tamarind Sauce ]

19. ผัดซิอิ๊วหมู [ Stir-Fried Ribbon Noodles with ...

20. แกงจืดไข่น้ำ [ Fried Egg in Clear Soup ]

21. ปูผัดผงกะหรี่ [ Stir-Fried Crab Meat with Curr...

22. ไก่สะเต๊ะ+น้ำจิ้ม [ Chicken Satay with Cucumbe...

23. น้ำตกเนื้อ, ยำเนื้อย่าง [ Thai Grilled Beef Sa...

24. เปาะเปี๊ยะทอด [ Thai Spring Roll ]

25. กุ้งกระเทียม [ Thai Garlic Prawns ]

26. ข้าวต้มกุ้ง [ Thai Rice Soup with Shrmip ]

27. ลาบหมู [ Ground Pork Salad ]

28. เสือร้องไห้ [ Grilled Marinated Beef with Spic...

29. ไข่ลูกเขย [ Sweet and Sour Eggs ]

30. แกงหน่อไม้ไก่ [ Red Curry with Chicken and Bam...

31. ข้าวมันไก่ [ Thai Chicken Rice ]

32. ราดหน้าหมู [ Thai Noodle with Pork in Gravy ]

33. ผัดเปรี้ยวหวานกุ้ง [ Thai Sweet and Sour Shrim...

34. ปูจ๋า [ Fried Crab and Pork Stuffed Shells ]

35. ปีกไก่น้ำแดง [ Chicken Wings in Red Sauce ]

36. แกงส้มกุ้ง [ Hot and Sour Curry with Shrmips ]...

37. น้ำพริกอ่อง [ Minced Pork with Tomato Sauce ]


38. ฉู่ฉี่ปลา [ Fish Fillet in Dried Red Curry ]

39. หมูพะโล้ [ Stewed Pork and Egg with Five Spice...

40. น้ำพริกกะปิ + ปลาทูทอด [ Spicy Shrimp Paste an...

41. ปลาหมึกผัดน้ำพริกเผา [ Stir-Fried Squid with R...

42. ไก่ห่อใบเตย [ Chicken Wrapped in Pandan Leaf ]...

43. หมูผัดพริกขิง [ Stir-Fried Pork with Red Curry...

44. ไก่ย่าง [ Thai BBQ Chicken ]

45. ปลาหมึกผัดไข่เค็ม [ Stir-Fried Squid with Salt...

46. ไก่ผัดขิง [ Thai Ginger Chicken ]

47. ยำปลาหมึก [ Thai Squid Salad ]

48. ขาหมูพะโล้ [ Thai Stewed Pork Leg with Five Sp...

49. แกงเลียงกุ้ง [ Thai Spicy Mixed Vegetable Soup...

50. ข้าวผัดสัปปะรด [ Thai Pineapple Fried Rice ]

51. โป๊ะแตกทะเล [ Thai Spicy and Sour Seafood Soup...

52. กุ้งอบวุ้นเส้น [ Baked Prawns and Mung Bean No...

53. เนื้อผัดน้ำมันหอย [ Stir-Fried Beef with Oyste...

54. ยำถั่วพู [ Thai Wing Bean Salad ]

55. ยำปลาดุกฟู [ Crispy Catfish with Green Mango S...

56. หมูมะนาว [ Boiled Pork with Lime, Garlic and C...

57. พล่ากุ้ง [ Thai Shrimp Spicy Salad ]

58. หอยแมลงภู่ผัดน้ำพริกเผา [ Stir Fried Green Mus...

59. ไข่ดาวลูกเขย [ Sweet and Sour Fried Eggs ]

60. อาจาด + ซ๊อสถั่ว [ Cucumber Relish + Peanut Sa...

61. ผัดฉ่าทะเล [ Seafood Spicy Stir-Fry ]

62. ผัดกะเพรากุ้ง [ Fried Shrimp with Basil Leaves...

63. ผัดผักบุ้ง [ Stir-Fried Swamp Cabbage with Sal...

64. ยำหอยแครง [ Spicy Cockle Salad ]

65. กุ้งราดซ๊อสมะขาม [ Fried Shrmip with Tamarind ...

66. ทอดมันกุ้ง [ Thai Shrimp Cakes ]

67. เกี๊ยวทอด [ Thai Fried Wonton ]

68. ข้าวหมูแดง [ Thai Red BBQ Pork with Rice ]

69. ปลาหมึกย่าง [ Thai Grilled Squid ]

70. ถุงทอง [ Thai Money Bag ]

71. พะแนงหมู [ Pork Panaeng ]

72. ปลานึ่งพริกมะนาว [ Steamed Fish with Lime, Gar...

ปลานึ่งซิอิ๊ว [ Steamed Fish in Soy Sauce ]

ต้มมะระยัดไส้หมูสับ [ Stuffed Bitter Gourd in Clea...

ไข่เจียวหมูสับ [ Thai Style Pork Omelette ]

ปลาทอดน้ำปลา [ Fried Fish with Fish Sauce ]

ผัดเต้าหู้หมูสับ [ Stir Fried Tofu and Pork with B...

ไก่ตุ๋นซ๊อสขิง [ Stewed Chicken with Ginger Sauce ...

คลังบทความของบล็อก