วันอังคารที่ 12 สิงหาคม พ.ศ. 2551

1. ต้มยำกุ้ง [ Spicy Soup with Prawn and Lemon Grass ]


สูตรอาหารไทย : ต้มยำกุ้ง
[ SPICY SOUP WITH PRAWN AND LEMON GRASS ]

เครื่องปรุง + ส่วนผสม
* กุ้งขนาดกลาง 12 ตัว (ปอกเปลือก, ทำความสะอาด)
* เห็ดฟาง 10 อัน
* ตะไคร้ 1 กำ (ทุบให้แหลกและหั่นเป็นท่อนยาวประมาณ 2")
* ใบมะกรูด 3 ใบ
* เกลือ 1 ช้อนชา
* น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
* น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
* พริกขี้หนู 6 เม็ด (ทุบพอให้แหลก)
* น้ำสะอาด 4 ถ้วยตวง
* ผักชี 1/2 ถ้วยตวง (หั่นหยาบ)

วิธีทำทีละขั้นตอน
1. ปอกเปลือกกุ้งออก เหลือหางไว้ (เพื่อความสวยงามเมื่อปรุงเสร็จ) จากนั้นหั่นด้านหลังกุ้งเพื่อเอาเส้นเลือดสีดำออก เสร็จแล้วนำเห็ดฟางไปล้างให้สะอาด หั่นเป็น 4 ส่วนและนำไปผึ่งให้แห้ง
2. นำน้ำเปล่าไปต้มในหม้อ จากนั้นใส่ตะไคร้, ใบมะกรูด และกุ้ง เมื่อสีกุ้งเริ่มเปลี่ยนเป็นสีชมพู (เริ่มสุก) ใส่เห็ดที่หั่นไว้แล้วและเกลือ
3. หลังจากน้ำเดือดแล้วปิดไฟ และ้นำหม้อออกมาจากเตา ปรุงรสด้วยน้ำปลา, น้ำมะนาว และพริกขี้หนู เมื่อปรุงรสเสร็จตักเสิรฟในถ้วย ตกแต่งด้วยผักชีและเสิรฟทันที พร้อมด้วยข้าวสวยร้อนๆ
(สำหรับ 2 ท่าน)

2. ผัดกะเพราไก่ [ Fried Chicken with basil leaves ]


สูตรอาหารไทย : ผัดกะเพราไก่
[ FRIED CHICKEN WITH BASIL LEAVES ]
เครื่องปรุง + ส่วนผสม
* เนื้อไก่ 450 กรัม (หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ พอดีำคำ)
* กระเทียม 5 กลีบ (สับให้ละเอียด)
* หัวหอมใหญ่ 1/2 ถ้วยตวง (หั่นเป็นชิ้นบางๆ)
* น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
* ซิอิ๊วดำ 2 ช้อนชา
* น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
* ใบกะเพรา 1 ถ้วยตวง
* พริก 7 เม็ด (ทุบพอแหลกและสับหยาบๆ)
* พริกไทยป่น
หมายเหตุ : สามารถใส่ผักอื่นๆลงไปผัดร่วมด้วยเช่น แครอท, ถั่วฝัก, ข้าวโพดอ่อน เป็นต้น

วิธีทำทีละขั้นตอน
1. ตั้งน้ำมันในกระทะจนร้อน จากนั้นใส่กระเทียมและผัด 5-10 วินาที ใส่หอมใหญ่ และผัดต่อไปอีกสักพักจนกลิ่นเริ่มหอม ใส่เนื้อไก่ลงต่อและผัดจนเนื้อไก่สุกทั่ว
2. ใส่พริกและซิอิ๊วดำลงไปในกระทะ ผัดต่อไปอีก 15-20 วินาที
3. ปรุงรสด้วยน้ำปลา และใส่ใบกะเพราลงไปในกระทะ ปิดไฟจากนั้นผัดให้กะเพราผสมกับเนื้อไก่่่จนทั่ว ตักใส่จาน ก่อนเสิรฟโรยหน้าด้วยพริกไทย เสิรฟพร้อมข้าวสวยร้อนๆ ในบางครั้งไข่เจียวหรือไข่ดาวมักจะเสิรฟร่วมด้วย
(สำหรับ 2 ท่าน)

3. แกงเขียวหวานไก่ [ Green Curry with Chicken่ ]


สูตรอาหารไทย : แกงเขียวหวานไก่
[ GREEN CURRY WITH CHICKEN ]
เครื่องปรุง + ส่วนผสม
* น้ำพริกแกงเขียวหวาน 1/4 ถ้วยตวง
* เนื้อไก่ อกหรือสะโพก 350 กรัม (หั่นเป็นชิ้นเล็ก พอดีคำ)
* กะทิ 1 1/4 ถ้วยตวง
* ใบโหระพา 1/4 ถ้วยตวง
* มะเขือเปราะ 2 ลูก (หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ)
* น้ำุซุปไก่ 1/2 ถ้วยตวง
* น้ำตาลมะพร้าว 2 ช้อนโต๊ะ (หรือน้ำตาลทรายธรรมดา)
* น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
* พริกชี้ฟ้าแดง 2 เม็ด (หั่นเฉียง)
* ใบมะกรูด 4 ใบ

วิธีทำทีละขั้นตอน
1. ตั้งกะทิ 1/2 ถ้วยตวง (กระทิส่วนที่เหลือไว้ค่อยใช้ในขั้นตอนต่อไป) บนกระทะจนร้อน (ใช้ไฟปานกลาง) คนจนกระทิเดือดประมาณ 3 - 5 นาที จากนั้นใส่เครื่องแกงเขียวหวานลงไปผัดกับกระทิสักพักจนน้ำกระทิงวดลง จึงเทส่วนผสมทั้งหมดลงในหม้อใหญ่
2. นำหม้อใบใหญ่ตั้งไฟปานกลาง ใส่เนื้อไก่และคนประมาณ 2 นาที จากนั้นใส่น้ำปลา, น้ำตาล คนต่อไปอีก 1 นาที ใส่มะเขือเปราะที่หั่นไว้แล้ว ใส่น้ำกระทิที่เหลือและใส่น้ำซุปไก่ ต้มต่อไปสักพักจนเนื้อไก่เริ่มสุก และมะเขือเปราะนิ่ม
3. ใส่ใบมะกรูดและใบโหระพา รอจนเดือด จากนั้นจึงปิดไฟ ตักใส่ถ้วยเสิรฟพร้อมกับข้าวสวยร้อนๆ และพริกน้ำปลา
หมายเหตุ : แกงเขียวหวานนอกจากจะนิยมรับประทานกับข้าวสวยแล้ว ยังนิยมทานกับขนมจีนอีกด้วย . . .
(สำหรับ 2 ท่าน)

4. แกงเผ็ดเป็ดย่าง [ Red Curry with Roasted Duck ]


สูตรอาหารไทย : แกงเผ็ดเป็ดย่าง
[ RED CURRY WITH ROASTED DUCK ]

เครื่องปรุง + ส่วนผสม
* เป็ดย่าง 1 ตัว (เลาะเอากระดูกออก หั่นเป็นชิ้น พอดีคำ)
* สัปปะรด 5 ชิ้น (หั่นเป็นชิ้นเล็ก พอดีคำ)
* ใบมะกรูด 4 ใบ (ซอยหยาบๆ)
* น้ำตาล 1 ช้อนชา
* กระทิ 2 1/2 ถ้วยตวง
* มะเขือเทศเล็ก 8 ลูก
* เกลือ 1/2 ช้อนชา
* น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
* น้ำเปล่า 1/2 ถ้วยตวง (หรือน้ำซุปไก่)
* น้ำมันพืช 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
* น้ำพริกแกงเผ็ด 3 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำทีละขั้นตอน
1. ตั้งน้ำมันบนกระทะจนร้อน ใส่น้ำพริกแกงเผ็ดลงไปผัด จากนั้นใส่กระทิ 3/4 ถ้วยตวงลงไปผัดด้วย (น้ำกระทิที่เหลือเ็ก็บไว้ใช้ในขั้นตอนต่อไป) ผัดจนกระทิกับเครื่องแกงเข้ากันทั่ว
2. ใส่เนื้อเป็ดที่หั่นไว้แล้ว และคนสักพักให้ทั่ว จากนั้นจึงเทส่วนผสมทั้งหมดย้ายไปยังหม้อที่ใหญ่กว่า นำหม้อใหญ่ไปตั้งไฟและเติมกระทิส่วนที่เหลือ, น้ำเปล่า (หรือน้ำซุปไก่), มะเขือเทศ, สัปปะรด, ใบมะกรูด, น้ำตาล, เกลือ และน้ำปลา
3. คนส่วนผสมในหม้อให้เข้ากัน และรอจนเดือดจึงปิดไฟ ตักใส่ถ้วยและเสิรฟพร้อมข้าวสวยร้อนๆ
(สำหรับ 2 ท่าน)

5. ผัดไทยกุ้งสด [ Stir-Fried Rice Noodle with Shrimp ]


สูตรอาหารไทย : ผัดไทยกุ้งสด
[ STIR-FRIED RICE NOODLE WITH PRAWNS ]

เครื่องปรุง + ส่วนผสม
* กุ้งสด 12 ตัว (ทำความสะอาด, ปอกเปลือก)
* เส้นจันท์ (หรือเส้นเล็ก) 90 กรัม
* ถั่วงอก 50 กรัม
* ใบกุ้ยช่าย 2 ช้อนโต๊ะ (หั่นให้มีความยาวประมาณ 1 นิ้ว)
* น้ำปลา 6 ช้อนโต๊ะ
* น้ำมันหอย 6 ช้อนโต๊ะ
* น้ำมะขาม 3 ช้อนโต๊ะ (หรือน้ำส้มสายชู)
* น้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ
* หัวไชโป้ว 2 ช้อนโต๊ะ
* ถั่วลิสงบด 2 ช้อนโต๊ะ
* ไข่ 2 ฟอง
* พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ (ถ้าชอบรสจัด)
* มะนาว 1/2 ลูก

วิธีทำทีละขั้นตอน
1. กรณีใช้เส้นชนิดแห้ง ให้นำเส้นไปแช่น้ำธรรมดา (อุณหภูมิห้อง) ประมาณ 30 นาที
2. ตั้งกระทะบนไฟปานกลาง ใส่กุ้งลงไปผัดจนเริ่มสุก ตอกใส่ไข่ลงไปในกระทะ ใช้ตะหลิวเขี่ยให้ไข่แดงแตก พอไข่เริ่มสุก ใส่เส้น, น้ำตาล, ถั่วลิสงและ หัวไชโป้ว ผัดจนเส้นเริ่มนุ่มและเครื่องปรุงทั้งหมดผสมกันทั่ว
3. ปรุงรสด้วยน้ำปลา, น้ำมันหอย และน้ำมะขาม (หรือน้ำส้มสายชู) ใส่ถั่วงอก, หัวไชโป้วและพริกป่น (ถ้าชอบรสจัด) ผัดอย่างรวดเร็วให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันทั่ว ตักใส่จาน จัดแต่งด้วยถั่วงอกสด, พริกป่น, และมะนาว ข้างจาน ควรเสิรฟขณะยังร้อน
(สำหรับ 2 ท่าน)

6. ส้มตำ [ Papaya Salad ]


สูตรอาหารไทย : ส้มตำไทย
[ THAI PAPAYA SALAD ]
เครื่องปรุง + ส่วนผสม
* มะละกอดิบหั่นฝอย 2 ถ้วยตวง
* แครอทหั่นฝอย 1/2 ถ้วยตวง
* ถั่วฝักยาว 1/2 ถ้วยตวง (หั่นความยาวประมาณ 1" )
* น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
* น้ำตาลปี๊บ 1 1/2 ช้อนโต๊ะ (ถ้าไม่มีสามารถใช้น้ำตาลทรายแทนได้)
* น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
* มะเขือเทศ 1/2 ถ้วยตวง (หั่นครึ่ง)
* กุ้งแห้ง 1/3 ถ้วยตวง
* ถั่วลิสง 1/4 ถ้วยตวง
* พริกขี้หนู 10 เม็ด (ถ้าไม่ชอบเผ็ด ลดลงได้ตามความต้องการ)
* กระเทียมสด 5 กลีบ

วิธีทำทีละขั้นตอน
1. ใส่กระเทียมและพริกลงในครก ใช้สากตำพอแหลก จึงใส่กุ้งแห้งและตำต่อไปอีกสักพัก
2. ใส่น้ำตาลปี๊บ ตำต่อจนน้ำตาลละลาย จึงใส่มะละกอฝอย, แครอทฝอย, ถั่วฝักยาว, มะเขือเทศ, ถั่วลิสง ปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำมะนาว จากนั้นจึงตำต่อจนส่วนผสมทั้งหมดเคล้ากันทั่ว
3. ปรุงรสให้ถูกปากด้วย น้ำตาล, น้ำปลา หรือน้ำมะนาวเพิ่ม รสดั้งเดิมจะมีรสหวาน, เผ็ด และเปรี้ยวพอๆกัน
4. ตักใส่จานและโรยหน้าด้วยถั่วลิสง เสิรฟพร้อมผักสด (กะหล่ำปลี, ถั่วฝักยาว, ผักบุ้งไทย, อื่นๆ) และข้าวเหนียวร้อนๆ
(สำหรับ 2 ท่าน)

7. ทอดมันปลา [ Thai Fish Cakes ]


สูตรอาหารไทย : ทอดมันปลา่
[ THAI FISH CAKES ]
เครื่องปรุง + ส่วนผสม
* เนื้อปลาสับหรือบด 500 กรัม
* ไข่ไก่ 1 ฟอง
* ถั่วฝักยาว 1/2 ถ้วยตวง (หั่นเป็นชิ้นบาง)
* ใบมะกรูดซอยละเอียด 3 ช้อนโต๊ะ
* น้ำตาล 1 ช้อนชา
* เกลือ 1 ช้อนชา
* น้ำพริกแกงเผ็ด 1 ช้อนโต๊ะ
* น้ำมันสำหรับทอด 3 ถ้วยตวง

เครื่องปรุง + ส่วนผสมน้ำจิ้มทอดมัน
* แตงกวาหั่นเป็นชิ้นเล็ก 1 ถ้วยตวง
* ถั่วลิสงคั่วแล้วนำไปบด 1/2 ถ้วยตวง
* น้ำตาล 1/2 ถ้วยตวง
* น้ำส้มสายชู 1/2 ถ้วยตวง

วิธีทำทีละขั้นตอน
1. นำส่วนผสมทอดมันทั้งหมดลงในชามขนาดใหญ่ นวดด้วยมือจนส่วนผสมทั้งหมดเคล้ากันทั่ว
2. นำช้อนตักส่วนผสมออกมา 2 ช้อนโต๊ะ และปั้นเป็นแผ่นกลม (เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 3 นิ้ว) ปั้่นจนส่วนผสมหมด แล้วจึงจากนั้นจึงนำไปทอดในน้ำมันที่ร้อนปานกลาง จนกระทั่งสุก
3. เสิรฟพร้อมน้ำจิ้มแตงกวา

วิธีทำน้ำจิ้มทอดมัน :
1. ผสมน้ำตาลกับน้ำส้มสายชูลงในหม้อเ็ล็ก และนำไปตั้งบนไฟอ่อนๆ
2. เมื่อน้ำตาลละลายแล้ว จึงปิดไฟและทิ้งไว้ให้เย็น
3. ตักใส่ถ้วยน้ำจิ้ม ใส่แตงกวาและถั่วลิสงบด
(สำหรับ 2 ท่าน)

8. ต้มข่าไก่ [ Coconut Milk Soup with Chicken ]


สูตรอาหารไทย : ต้มข่าไก่่
[ COCONUT MILK SOUP WITH CHICKEN ]

เครื่องปรุง + ส่วนผสม
* กะทิ 2 ถ้วยตวง
* น้ำซุปไก่ 1 ถ้วยตวง
* ข่าขนาดกลาง 2-3 ชิ้น (ปอกเปลือกและหั่นบางๆ)
* เนื้ออกไก่ 3 ชิ้น (หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ)
* พริกขี้หนูซอยละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
* น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
* น้ำตาล 1 ช้อนชา
* ใบผักชี 1/2 ถ้วยตวง
* 5 coriander leaves for garnish

วิธีทำทีละขั้นตอน
1. ใส่กะทิและน้ำซุปไก่ลงในหม้อและนำไปตั้งไฟร้อนปานกลาง
2. ต้มประมาณ 8 นาที และคนเป็นครั้งคราว
3. ใส่เนื้อไก่และพริกลงไปในหม้อ ต้มต่อไปอีกประมาณ 6 นาที คนต่อไปจนเนื้อไก่สุกดี
4. ปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำตาล จากนั้นใส่ผักชีแล้วจึงเสิรฟพร้อมข้าวสวยร้อนๆ
(สำหรับ 2 ท่าน)

9. พะแนงเนื้อ [ Beef Panaeng ]


สูตรอาหารไทย : พะแนงเนื้อ
[ BEEF PANAENG ]
เครื่องปรุง + ส่วนผสม
* เนื้อวัว 400 กรัม (หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ)
* น้ำพริกแกงพะแนง 2 ช้อนโต๊ะ
* น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
* กะทิ 150 กรัม
* น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
* น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
* ใบโหระพา 10 ใบ
* พริกชี้ฟ้า 2 เม็ด (หั่นตามแนวขวาง)
* ใบมะกรูด 3 ใบ (ซอยละิีเอียด

วิธีทำทีละขั้นตอน
1. นำเครื่องแกงไปผัดกับน้ำมันประมาณ 1 นาที จากนั้นจึงใส่กระทิลงไปและต้มต่อไปจนเดือด
2. ใส่เนื้อวัว แล้วจึงปรุงรสด้วยน้ำตาลและน้ำปลา
3. เมื่อเนื้อสุกดีแล้ว จึงใส่ใบโหระพา, พริกและใบมะกรูด คนต่อไปอีกสักพัก ตักใส่ถ้วยและเสิรฟพร้อมข้าวสวยร้อนๆ
(สำหรับ 2 ท่าน)

10. ข้าวผัดกุ้ง [ Thai Fried Rice with Prawns ]


สูตรอาหารไทย : ข้าวผัดกุ้ง
[ THAI FRIED RICE WITH PRAWNS ]
เครื่องปรุง + ส่วนผสม
* ข้าวสวย 3 ถ้วงตวง
* กุ้งขนาดปานกลาง 12 ตัว (ล้างและปอกเปลือก)
* กระเทียมหั่นละเอียด 3 กลีบ
* พริกขี้หนูหั่นละเอียด 1/2 เม็ด (กรณีชอบรสจัด)
* น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
* น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
* ไข่ไก่ 2 ฟอง
* ต้นหอมซอยละเีอียด 3 ต้น
* ใบผักชี 1/2 ถ้วยตวง
* แตงกวา 1 ลูก (หั่นเป็นชิ้น)
* มะนาว 1/2 ลูก (หั่นเป็นเสี้ยว)
* มะเขือเทศ 1 ลูก (หั่นเป็นชิ้นๆ)

วิธีทำทีละขั้นตอน
1. ใส่น้ำมันในกระทะและนำไปตั้งไฟปานกลาง ใส่กระเทียมและพริกลงไปผัดจนเริ่มหอม (ประมาณ 1 นาที)
2. ใส่กุ้งลงไปในกระทะและผัดจนสุก
3. ใช้ตะหลิวย้ายส่วนผสมที่อยู่ในกระทะไปด้านข้าง แล้วตอกไข่ใส่ลงไปในกระทะ ใช้ตะหลิวเขี่ยไข่แดงให้แตก รอจนไข่เริ่มสุกให้ใส่ข้าวสวยลงไป และผัดทุกอย่างในกระทะให้เข้ากัน
4. ปรุงรสด้วยน้ำปลา และใส่มะเขือเทศลงไป ผัดต่ออีก 1-2 นาทีจึงปิดไฟ ก่อนเสิรฟโรยหน้าข้าวผัดด้วยต้นหอมซอยและผักชี จัดข้างจานด้วยแตงกวาซอยและมะนาวที่หั่นเป็นเสี้ยวไว้แล้ว เสิรฟพร้อมพริกน้ำปลา
(สำหรับ 2 ท่าน)

11. ไก่ผัดเม็ดมะม่วง [ Stir-Fried Chicken with Cashew Nuts ]


สูตรอาหารไทย : ข้าวผัดกุ้ง
[ STIR-FRIED CHICKEN WITH CASHEW NUTS ]

เครื่องปรุง + ส่วนผสม
* เนื้อสะโพกไก่ 300 กรัม (หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ)
* ซ๊อสถั่วเหลือง 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
* ซ๊อสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ
* มะม่วงหิมพานต์ 1/3 ถ้วยตวง
* ต้มหอม 2 ต้น (หั่นความยาวประมาณ 1")
* กระเทียม 3 กลีบ (หั่นละเอียด)
* หอมใหญ่ 1/4 หัว (หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ)
* พริกแห้ง 4 เม็ด (หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ)
* น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ
* เหล้าจีน (หรือไวน์สำหรับทำอาหาร) 1 ช้อนโต๊ะ
* น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำทีละขั้นตอน
1. ใส่น้ำมันในกระทะแล้วนำไปตั้งไฟปานกลาง ใส่กระเทียม, หอมใหญ๋ และพริกแห้งลงไปผัดจนกระทั่งกลิ่นเริ่มหอม
2. จากนั้นใส่เนื้อไก่ลงไปผัด ปรุงรสด้วยซ๊อสถั่วเหลือง, ซ๊อสหอยนางรม และน้ำตาล
3. ผัดส่วนผสมทั้งหมดในกระทะให้เข้ากัน และผัดจนเนื้อไก่สุก จากนั้นใส่เหล้าจีน, มะม่วงหิมพานต์ และต้นหอม ผัดต่อไปอีก 1-2 นาทีจึงปิดไฟ
4. ตักใส่จาน เสิรฟพร้อมกับข้าวสวยร้อนๆ
(สำหรับ 2 ท่าน)

12. หมูผัดเปรี้ยวหวาน [ Sweet and Sour Sauce fried with Pork ]

กลับหน้าหลัก


สูตรอาหารไทย : หมูผัดเปรี้ยวหวาน
[ SWEET AND SOUR SAUCE FRIED WITH PORK ]
เครื่องปรุง + ส่วนผสม
* เนื้อหมูหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ 400 กรัม
* นมจืด 3 ช้อนโต๊ะ
* แป้งอเนกประสงค์ 1 ถ้วยตวง
* ซ๊อสบ๊วย 1/2 ถ้วยตวง
* น้ำตาล 1/3 ถ้วยตวง
* หัวหอมใหญ่ 1 ลูก (หั่นเป็นชิ้น)
* มะเขือเทศ 2 ลูก (หั่นเป็นชิ้น)
* สัปปะรด 5 ชิ้น (หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ)
* ซ๊อสถั่วเหลือง 1 ช้อนโต๊ะ
* น้ำมะขามเปียก 1/2 ช้อนโตีะ
* น้ำมันพืช 1 ถ้วยตวง (สำหรับทอด)


วิธีทำทีละขั้นตอน
1. นำเนื้อหมูไปหมักกับนมประมาณ 2 ชั่วโมง จากนั้นนำแป้งอเนกประสงค์ไปใส่ในจานแบน นำเนื้อหมูที่หมักแล้วไปเคล้าในแป้งสลับไปสลับมาจนแป้งเคลือบทั่วผิวหมู
2. ตั้งน้ำมันในกระทะจนร้อน จากนั้นนำหมูที่ชุบแป้งแล้วไปทอด (ใช้ไฟปานกลาง) เมื่อสุกนำหมูที่ทอดไปวางบนกระดาษซับมัน
3. นำซ๊อสบ๊วยและน้ำตาลผสมกันในกระทะอีกใบ และนำไปตั้งบนไฟอ่อนๆ คนเรื่อยๆจนน้ำตาลละลายดี เติมซ๊อสถั่วเหลืองและน้ำมะขามลงไป คนจนผสมกันทั่ว
4. ใส่เนื้อหมูที่ทอดแล้ว, หัวหอมใหญ่, มะเขือเทศ, สัปปะรด ลงไปในกระทะ ผัดจนเคล้ากันทั่ว จึงปิดไฟและตักใส่จานเสิรฟ เสิรฟพร้อมกับข้าวสวยร้อนๆ
(สำหรับ 2 ท่าน)

13. ห่อหมกปลา [ Thai Steamed Curried Fish ]


สูตรอาหารไทย : ห่อหมกปลา
[ THAI STEAMED CURRIED FISH ]

เครื่องปรุง + ส่วนผสม
* เนื้อปลา 300 กรัม (หั่นเป็นชิ้นบางๆ)
* ใบกะหล่ำปลี 5 ใบ (หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ)
* แป้งข้าวเจ้า 1 ช้อนโต๊ะ
* ใบผักชี 10 ใบ
* พริกชี้ฟ้า 2 เม็ด (ซอยเป็นเส้นบางๆ)
* ใบมะกรูดซอยละเอียด 4 ใบ
* น้ำพริกแกงเผ็ด 2 ช้อนโต๊ะ
* กะทิ 1 กระป๋อง
* ไข่ไก่ 2 ฟอง
* น้ำปลา 1 ช้อนชา
* น้ำตาล 2 ช้อนชา

วิธีทำทีละขั้นตอน
1. เทกะทิประมาณ 1 ถ้วยตวงลงในชามใบใหญ่ (แยกกะทิ 1/4 ถ้วยตวงไว้ราดหน้าห่อหมก) ใส่น้ำพริกแกงเผ็ดลงไปและคนจนกะทิกับเครื่องแกงผสมกันดี
2. ใส่เนื้อปลาลงในส่วนผสม คนจนกระทั่งเนื้อปลาผสมกันดีกับกะทิและเครื่องแกง เติมไข่ไก่, น้ำปลา และน้ำตาล คนให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้ากัน
3. นำใบกะหล่ำปลีที่ซอยไว้แล้วไปลวกในน้ำร้อนประมาณ 3 นาที จากนั้นให้นำไปล้างด้วยน้ำเย็น
4. บีบกะหล่ำให้น้ำออกให้หมด จากนั้นจึงนำไปใส่รองพื้นในถ้วยใบตอง (หรือถ้วยแก้วใบเล็กๆ) เสร็จแล้วตักเครื่องแกงที่ผสมดีแล้วจนเกือบเต็มถ้วย นำไปนึ่งประมาณ 30 นาที
5. นำแป้งข้าวเจ้าไปผสมกับกะทิที่แยกไว้แต่งหน้า คนจนเข้ากันดีแล้วนำไปใส่ไมโครเวฟ อุ่นด้วยไฟอ่อนประมาณ 1 นาที
6. หลังจากห่อหมกนึ่งเสร็จ แต่งหน้าด้วยกะทิที่เตรียมไว้ และโรยหน้าด้วย ผักชี, ใบมะกรูดและพริกซอย นึ่งต่อไปอีก 3 นาที จึงนำไปจัดใส่จานและเสิรฟพร้อมข้าวสวยร้อนๆ
(สำหรับ 2 ท่าน)

15. หมูย่าง [ Thai Grilled Pork ]



สูตรอาหารไทย : หมูย่าง
[ THAI GRILLED PORK ]

เครื่องปรุง + ส่วนผสม
* เนื้อหมู 450 กรัม (หั่นเป็นชิ้นยาว และบาง)
* น้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ
* เกลือ 1 ช้อนชา
* กระเทียมบดละเอียด 3 กลีบ
* นมจืด 1 ช้อนโต๊ะ
* น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
* ไม้สำหรับเสียบหมูย่าง 1 ถุง


วิธีทำทีละขั้นตอน
1. นำหมูไปหมักกับส่วนผสมทั้งหมดและทิ้งไว้ประมาณ 2-6 ชั่วโมง (ยิ่งทิ้งไว้นาน หมูจะยิ่งนุ่ม และหอม).
2. เมื่อหมักแล้ว นำเนื้อหมูไปเสียบไม้ และนำไปย่างบนไฟปานกลาง ขณะย่าง นำน้ำหมักหมูไปทาที่หมูเพื่อให้มีกลิฺ่ิิิิิิิิิิิิิิิิิิิิิิิิิิิิิิิิิิิิิ่นหอมและรสชาติมากยิ่งขึ้น
3. เมื่อย่างเสร็จ เสิรฟพร้ิิิอมกับผักสดต่างๆ, แตงกวาหั่น, มะเขือเทศและข้าวเหนียว
(สำหรับ 2 ท่าน)

16. แกงมัสมั่นเนื้อ [ Massaman Beef ]


สูตรอาหารไทย : แกงมัสมั่นเนื้อ
[ MASSAMUN BEEF ]

เครื่องปรุง + ส่วนผสม
* เนื้อวัว 400 กรัม (หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ)
* กะทิ 1/2 ถ้วยตวง
* น้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ
* เกลือ 1/2 ช้อนโต๊ะ
* หอมใหญ่ 2 ลูก (หั่นเป็นชิ้นขนาดกลาง)
* มันเทศ 1 ถ้วยตวง (ปอกเปลือกและหั่นเป็นชิ้นใหญ่ๆ)
* น้ำพริกแกงมัสมั่น 1 ช้อนโต๊ะ
* น้ำมะขาม 1 ช้อนโต๊ะ
* อบเชย 1 แท่ง
* มะม่วงหิมพานต์ 1/4 ถ้วยตวง
* ลูกกระวาน 1 ช้อนชา
* ใบกระวาน 2 ใบ
นอกจากเนื้อวัว สามารถใส่เนื้อสัตว์ชนิดอื่นได้ เช่น เนื้อไก่, เนื้อแกะ เป็นต้น

วิธีทำทีละขั้นตอน
1. นำกะทิและน้ำพริกแกงมัสมั่นไปตั้งบนไฟอ่อน คนจนเครื่องแกงเริ่มแตกมัน (ประมาณ 5 นาที)
2. ใส่เนื้อวัวและคนต่อไปอีกสักพัก เติมน้ำลงไปพอท่วมเนื้อ
3. ใส่ส่วนผสมที่เหลือทั้งหมด ยกเว้นมัน, หอมใหญ่ และมะม่วงหิมพานต์ ตุ๋นด้วยไฟอ่อนต่อไปอีกประมาณ 40 นาที จนกระทั่งเนื้อนุ่ม
4. ใส่มัน, หอมใหญ่ และมะม่วงหิมพานต์ และตุ๋นต่อไปอีกประมาณ 30 นาที ระหว่างตุ๋นนี้ถ้าน้ำแห้งสามารถเติมน้ำลงไปได้ เสร็จแล้วตักใส่ถ้วย และเสิรฟพร้อมข้าวสวยร้อนๆ หรือ แผ่นแป้งโรตี
(สำหรับ 2 ท่าน)

17. ยำวุ้นเส้น [ Thai vermicelli Salad with Prawns ]


สูตรอาหารไทย : ยำวุ้นเส้น
[ THAI VERMICELLI SALAD WITH PRAWN ]
เครื่องปรุง + ส่วนผสม
* กุ้งขนาดกลาง 10 ตัว (ล้างทำความสะอาดและปอกเปลือก)
* หมูสับ 100 กรัม
* คึ้นช่าย 20 กรัม (หั่นความยาวประมาณ 1 นิ้ว)
* หัวหอมใหญ่ 1 หัว (หั่นเป็นชิ้น)
* มะเขือเทศ 2 ลูก (หั่นเป็นชิ้น)
* หอมแดงซอย 20 กรัม
* พริกขี้หนูหั่นหยาบ 5 เม็ด
* วุ้นเส้น 40 กรัม
* น้ำปลา 4 ช้อนโต๊ะ
* น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ
* น้ำมะนาว 5 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำทีละขั้นตอน
1. นำหมูสับและกุ้งที่แกะแล้วไปลวกในน้ำร้อนจนสุก สะเด็ดน้ำให้แห้ง
2. จากนั้นนำวุ้นเส้นไปลวกน้ำร้อนจนนุ่ม จึงตักออกและทิ้งไว้ให้สะเด็ดน้ำ
3. ผสมเครื่องปรุงทั้งหมดลงในชามขนาดใหญ่ ปรุงรสด้วยน้ำปลา, น้ำตาลและน้ำมะนาว ตักใส่จานเสิรฟ แต่งหน้าด้วยผักสด (กะหล่ำปลีซอย, แตงกวา, ถั่วฝักยาว, เป็นต้น)
(สำหรับ 2 ท่าน)

18. ปลาราดพริก [ Fried Fish with Tamarind Sauce ]


สูตรอาหารไทย : ปลาราดพริก
[ FRIED FISH WITH TAMARIND SAUCE ]

เครื่องปรุง + ส่วนผสม
* ปลา 1 ตัว น้ำหนักประมาณ 400-500 กรัม (ล้าง + ขอดเกล็ด)
* น้ำมะขาม 1 ช้อนโต๊ะ
* น้ำตาล 3 ช้อนโต๊ะ
* หอมแดงหั่นหยาบ 1 หัว
* กระเทียมหั่นหยาบ 2 กลีบ
* ผักชี (เด็ดเอาแต่ใบ ไว้แต่งหน้าอาหาร)
* น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
* พริกชี้ฟ้าหั่นหยาบ (สีแดงหรือเหลือง) 3 เม็ด

วิธีทำทีละขั้นตอน
ปลาทอด:
1. บั้งข้างตัวปลาทั้งสองข้าง เพื่อให้เวลาทอดเนื้อปลาสุกได้ง่ายและสุกทั่วทั้งตัว
2. ใส่น้ำมัน (ประมาณ 1/2 ถ้วยตวงหรือพอท่วมตัวปลา) ในกระทะและนำไปตั้งไฟอ่อน ทอดปลาให้สุกทีละข้าง (หนึ่งข้างใช้เวลาประมาณ 10 นาที) ระหว่างทอดอย่ากลับหน้าปลาจนกว่าข้างหนึ่งข้างใดจะสุก เพราะจะทำให้เนื้อปลาเละไม่น่าทาน
3. เมื่อข้างหนึ่งสุกจึงกลับหน้าไปอีกข้าง โดยเวลาในการทอดอีกข้างให้สุกจะไม่นานเท่าข้างแรก (ใช้เวลาประมาณ 5 นาที) เมื่อปลาสุกดีแล้วให้นำออกมาวางบนกระดาษซับมัน แล้วจึงนำไปจัดใส่จานไว้
เคล็ดลับ : เพื่อให้ได้ปลาที่กรอบขึ้น ให้นำปลาที่ทอดแล้วไปอบในเตาอบที่อุณหภูมิประมาณ 350 องศาฟาเรนไฮต์ (~175 องศาเซลเซียส) ประมาณ 10 นาที
น้ำราดปลา :
1. ใส่น้ำมันประมาณ 1 ช้อนโต๊ะในกระทะ นำไปตั้งไฟอ่อนๆ จากนั้นใส่พริก, หอมแดง และกระเทียมลงไป ผัดให้เข้ากัน
2. ปรุงรสด้วยน้ำมะขาม, น้ำปลา, น้ำตาล และน้ำเปล่าประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ คนไปเรื่อยๆ จนกระทั่งเริ่มเดือด ถ้าน้ำราดข้นเกินไป สามารถเิติมน้ำเปล่าลงไปเพิ่มได้อีกนิดหน่อย รสชาิิติของน้ำราดควรจะมีรสหวาน, เผ็ดและเปรี้ยวพอๆกัน
3. เมื่อเตรียมน้ำราดเสร็จแล้ว จึงนำไปราดหน้าปลาที่ทอดไว้แล้ว แต่งหน้าด้วยผักชี เสิรฟพร้อมข้าวสวยร้อนๆ

(สำหรับ 2 ท่าน)

19. ผัดซิอิ๊วหมู [ Stir-Fried Ribbon Noodles with Pork ]


สูตรอาหารไทย : ผัดซิอิ๊วหมู
[ STIR FRIED RIBBON NOODLES WITH PORK ]

เครื่องปรุง + ส่วนผสม
* เนื้อหมูหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ 250 กรัม
* ซิอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
* กระเทียมสับ 2 กลีบ
* เส้นก๋วยเตี๋ยว 450 กรัม (เส้นใหญ่หรือเส้นหมี่)
* ซิอิ๊วดำ 1 ช้อนโต๊ะ
* คะน้าหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ 200 กรัม
* ไข่ไก่ 1 ฟอง
* ซ๊อสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำทีละขั้นตอน
1. ใส่น้ำมันลงในกระทะ นำไปตั้งไฟ ใส่กระเทียมและหมู ผัดจนกระทั่งกระเทียมหอมและหมูเริ่มสุก
2. ใส่เส้นก๋วยเตี๋ยวและส่วนผสมที่เหลือลงไป ผัดจนทุกอย่างเข้ากันทั่ว
3. ย้ายส่วนผสมในกระทะไว้ด้านข้าง ตอกไข่ใส่ลงไปกลางกระทะ ใช้ตะหลิวเขี่ยไข่แดงให้แตกออก รอจนกระทั่งไข่เกือบสุกจึงผัดทุกอย่างในกระทะให้ผสมกันทั่ว
4. ปรุงรสด้วย ซิอิ๊วขาว และน้ำตาล ตักใส่จาน โรยหน้าด้วยพริกไทยพอประมาณ เสิรฟทันทีขณะยังร้อน

(สำหรับ 2 ท่าน)

20. แกงจืดไข่น้ำ [ Fried Egg in Clear Soup ]



สูตรอาหารไทย : แกงจืดไข่น้ำู
[ FRIED EGG IN CLEAR SOUP ]

เครื่องปรุง + ส่วนผสม
* หมูสับ 200 กรัม
* วุ้นเส้น 100 กรัม (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)
* ไข่ไก่ 6 ฟอง
* น้ำมันพืช ¼ ถ้วยตวง
* กระเทียมเจียว 1 ช้อนโต๊ะ (ไว้โรยหน้า)
* หัวหอมใหญ่ ½ ถ้วยตวง
* น้ำซุปไก่ 6 ถ้วยตวง (หรือน้ำเปล่า)
* น้ำปลา 1/3 ถ้วยตวง
* พริกไทย 1/4 ช้อนชา
* กะหล่ำปลีหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ 300 กรัม
* ต้นหอม 2 ต้น (หั่นยาวประมาณ 1 นิ้ว)
วิธีทำทีละขั้นตอน
1. ตั้งไฟในกระทะ ใส่น้ำมัน รอจนกระทั่งน้ำมันร้อน จึงใส่ไข่ลงไปเจียวให้เหลือง (หนึ่งข้างใช้เวลาทอด ประมาณ 2 นาที) เมื่อสุกแล้วนำออกมาหั่นเป็นชิ้นๆ เตรียมไว้ใช้ในขั้นตอนต่อไป
2. นำน้ำซุป (หรือน้ำเปล่า) ใส่หม้อและนำไปตั้งไฟ รอจนกระทั่งเดือด ใส่หมูสับ คนจนกระทั่งหมูสุก
3. ใส่หอมใหญ่, กะหล่ำปลี, ต้นหอม ต้มสักพักจึงใส่ไข่เจียวที่หั่นเป็นชิ้นๆไว้แล้ว และเครื่องปรุงที่เหลือทั้งหมด
4. ต้มจนเดือดอีกครั้งจึงตักใส่ถ้วย โรยหน้าด้วยกระเทียมเจียว และเสิรฟพร้อมข้าวสวยร้อนๆ

(สำหรับ 2 ท่าน

22. ไก่สะเต๊ะ+น้ำจิ้ม [ Chicken Satay with Cucumber Relish and Peanut Sauce ]


สูตรอาหารไทย : ไก่สะเต๊ะ
[ CHICKEN SATAY ]
เครื่องปรุง + ส่วนผสม
* เนื้ออกไก่ 600 กรัม
* ขิงขนาดปานกลาง 1 ชิ้น (หั่นเป็นชิ้นบางๆ)
* ตะไำคร้ซอยละเอียด 1/2 ช้อนโต๊ะ
* เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
* ลูกผักชีคั่ว 1/2 ช้อนชา
* ยี่หร่าผง 1/2 ช้อนชา
* พริกไทยผง 1/2 ช้อนชา
* ขมิ้นผง 1/2 ช้อนชา
* ผงกะหรี่ 1/2 ช้อนชา
* กระเทียมสับ 7 กลีบ
* กะทิ 1 ถ้วยตวง
* น้ำมันพืช 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
* น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
* ไม้สำหรับเสียบไก่เพื่อย่าง 1 ถุง

วิธีทำทีละขั้นตอน
1. หั่นเนื้อไก่เป็นชิ้นยาว และบาง (ความกว้างประมาณ 1 นิ้ว)
2. ผสมเครื่องปรุงทั้งหมดเข้าด้วยกันในชามใบใหญ่ จากนั้นใส่กะทิลงไป คนให้เข้ากัน
3. ใส่เนื้อไก่ลงไปในเครื่องหมัก และทิ้งไว้ประมาณ 90 -120 นาที
4. นำไก่มาเสียบไม้เตรียมไว้ย่าง นำน้ำหมักที่เหลือไปอุ่นในหม้อจนกระทั่งเดือด
5. ย่างไก่ด้วยไฟร้อนปานกลาง ทาน้ำหมักเป็นครั้งคราวระหว่างกลับหน้า
6. เมื่อไก่สุกแล้ว จัดใส่จาน เสริฟพร้อมน้ำจิ้ม (ซ๊อสถั่ว + อาจาด)
หมายเหตุ : วิธีทำ น้ำจิ้มสะเต๊ะ (ซ๊อสถั่ว + อาจาด)

(สำหรับ 2 ท่าน)

23. น้ำตกเนื้อ, ยำเนื้อย่าง [ Thai Grilled Beef Salad ]


สูตรอาหารไทย : ยำเนื้อย่าง
[ THAI GRILLED BEEF SALAD ]
เครื่องปรุง + ส่วนผสม
* เนื้อสันในวัว 400 กรัม (หั่นเป็นชิ้นพอประมาณสำหรับย่าง)
* เกลือและพริกไทยป่น
* น้ำเปล่า 1/4 ถ้วยตวง
* น้ำตาล 3 ช้อนโต๊ะ
* พริกขี้หนู 1 ช้อนโต๊ะ
* แตงกวา 1 ลูก (หั่นครึ่งลูก แล้วซอยบางๆ)
* หอมใหญ่หั่นบาง 1/2 ลูก
* ใบสาระแหน่ 1/2 ถ้วยตวง
* กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
* น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
* น้ำมะนาว 2.5 ช้อนโต๊ะ
* ถั่วลิสงบด 2 ช้อนโต๊ะ
* มะเขือเทศ 5 ลูก (หั่นครึ่ง)
* คึ้นช่าย 50 กรัม (หั่นยาวประมาณ 1 นิ้ว)
* น้ำมัน 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำทีละขั้นตอน
1. ทาเกลือและพริกไทยที่เนื้อวัว ทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที
2. นำเนื้อวัวไปย่างบนไฟร้อนปานกลาง ใช้เวลาประมาณ 17 - 21 นาทีจะได้เนื้อที่เกือบสุก ย่างตามความต้องการ ถ้าต้องการให้สุกทั้งหมดก็ย่างต่อ เมื่อเนื้อสุกดีแล้ว ทิ้งไว้ให้เย็นประมาณ 10 นาที จึงนำมาหั่นเป็นชิ้นบางๆ
3. ทำน้ำยำ้ โดยนำน้ำและน้ำตาลใส่ลงกระทะขนาดเล็ก นำไปตั้งไฟอ่อนจนน้ำตาลละลาย นำไปใส่ในถ้วยขนาดใหญ่ ใส่กระเทียม, น้ำปลา, น้ำมะนาว และพริก รอจนหายร้อนจึงใส่แตงกวา, หอมใหญ่, มะเขือเทศ, คึ้นช่าย และใบสาระแหน่ จากนั้นใส่เนื้อย่างที่หั่นไว้แล้วลงไป คนจนทุกอย่างเข้ากันดี ตักใส่จาน โรยหน้าด้วยถั่วลิสงบด เสริฟพร้อมข้าวสวยร้อนๆ หรือจะเสริฟเป็นกับแกล้มก็ได้

(สำหรับ 2 ท่าน)

24. เปาะเปี๊ยะทอด [ Thai Spring Roll ]


สูตรอาหารไทย : เปาะเปี๊ยะทอด
[ THAI SPRING ROLL ]
เครื่องปรุง + ส่วนผสม
* กุ้งขนาดกลาง 300 กรัม (ปอกเปลือกและสับให้ละเอียด)
* หมูสับ 300 กรัม
* เห็ดหอม 1/4 ถ้วยตวง (ซอยละเอียด)
* กระเทียมสับ 3 กลีบ
* ผักชีหั่นหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
* พริกไทยดำ 1/4 ช้อนชา
* น้ำตาล 2 ช้อนชา
* แครอท 1 ลูก (ปอกเปลือกและหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ)
* ต้นหอมซอย 2 ช้อนโต๊ะ
* น้ำปลา 3 ช้อนชา
* แผ่นแป้งสำหรับห่อ 12 แผ่น
* น้ำมันพืชสำหรับทอด

เครื่องปรุง + ส่วนผสมน้ำจิ้มเปาะเปี๊ยะทอด :
* น้ำตาล 1/4 ถ้วยตวง
* น้ำเปล่า 1/4 ถ้วยตวง
* น้ำส้มสายชู 1/2 ถ้วยตวง
* น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
* พริกชี้ฟ้าซอย 1/4 ช้อนชา (ไม่เอาเม็ดภายใน)
* ผักชีซอย 2 ช้อนโต๊ะ
* ถั่วลิสงบด 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำทีละขั้นตอน
1. บดพริกไทย, กระเทียม, และผักชีหยาบๆ และนำมาผสมกัน
2. ผสมกุ้ง, หมูสับ, แครอท, เห็ดหอม, ต้นหอม, น้ำปลาและพริก+กระเทียม+ผักชี เข้าด้วยกัน แบ่งส่วนผสมออกเป็น 12 ส่วนเท่ากัน แล้วจึงนำไปห่อกับแผ่นแป้งที่เตรียมไว้
3. ตั้งน้ำมันใส่กระทะโดยใช้ไฟร้อนปานกลาง นำเปาะเปี๊ยะที่ห่อไว้แล้วนำไปทอด (ใช้เวลาประมาณ 5 นาทีจึงสุก)
4. นำเปาะเปี๊ยะที่ทอดแล้วไปวางบนกระดาษซับมัน จัดเรียงใส่จานและเสริฟพร้อมน้ำจิ้มเป็นของว่างทานเล่น

วิธีทำน้ำจิ้มเปาะเปี๊ยะทอด :
1. นำน้ำส้มสายชูและน้ำตาลผสมกันในหม้อ และนำไปตั้งไฟอ่อนๆ จนน้ำตาลละลาย จึงปิดไฟ
2. ทิ้งไว้ให้เย็นสักครู่ให้เย็น เติมน้ำปลาและพริกชี้ฟ้าซอยลงไป
3. ตักใส่ถ้วยน้ำจิ้ม แต่งหน้าด้วยผักชีและถั่วลิสง เสริฟพร้อมเปาะเปี๊ยะทอด

(สำหรับ 2 - 4 ท่าน)

25. กุ้งกระเทียม [ Thai Garlic Prawns ]


สูตรอาหารไทย : กุ้งกระเทียม
[ GARLIC PRAWNS ]
เครื่องปรุง + ส่วนผสม
* กุ้ง 400 กรัม (ล้าง,ทำความสะอาดและปอกเปลือก)
* รากผักชีสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
* กระเทียมหั่นหยาบ 3 กลีบ
* น้ำปลา 2.5 ช้อนชา
* พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
* น้ำตาล 2 ช้อนชา
* น้ำมันสำหรับทอด 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำทีละขั้นตอน
1. หมักส่วนผสมทั้งหมดเข้ากับกุ้ง และทิ้งไว้ประมาณ 15 - 25 นาที
2. ใส่น้ำมันและตั้งกระทะบนไฟร้อนปานกลาง ใส่กุ้งและน้ำหมักลงไป ผัดประมาณ 2 - 4 นาที หรือจนกระทั่งกุ้งเปลี่ยนเป็นสีขาว (กุ้งจะรสชาติดี ถ้าไม่สุกจนเกินไป ควรจะปรุงให้สุกพอดี หรือเกือบสุก จะได้กุ้งที่มีรสหวานและเนื้อนุ่ม)
3. ใส่จานเสริฟ แต่งหน้าด้วยแตงกวาและมะเขือเทศ (เพื่อความหอม สามารถโรยหน้าด้วยกระเทียมเจียว) เสริฟพร้อมข้าวสวยร้อนๆ หรือจะเป็นกับแกล้มก็ได้

(สำหรับ 2 ท่าน)

26. ข้าวต้มกุ้ง [ Thai Rice Soup with Shrmip ]


สูตรอาหารไทย : ข้าวต้มกุ้ง
[ THAI RICE SOUP WITH SHRMIP ]
เครื่องปรุง + ส่วนผสม
* กุ้ง 350 กรัม (ล้างและ แกะเปลือก)
* น้ำ 2 ถ้วยตวง
* ข้าวสุก 1 ถ้วยตวง
* หัวไชโ๊๊ป๊ว 0.5 ช้อนชา
* น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
* ซิอิ๊ว 1 ช้อนโต๊ะ
* กระเทียมสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
* เห็ดหอมหั่นเป็นชิ้น
* คึ้นฉ่าย 1 ถ้วยตวง (หั่นเป็นชิ้นเล็ก ทั้งลำต้นและใบ)
* พริกไทย 0.5 ช้อนชา
* กระเทียมเจียว (จะมีหรือไม่มีก็ได้)
วิธีทำทีละขั้นตอน
1.ใส่น้ำมันลงในหม้อ นำไปตั้งไฟ ใส่กระเทียมลงไปเจียวพอให้เหลือง
2. เติมน้ำลงไปในหม้อ และรอจนน้ำเดือด จากนั้นเติมคึ้นฉ่าย, ซิอิ๊ว, น้ำปลา และพริกไทย คนให้เข้ากัน รอจนน้ำเดือดอีกครั้ง
3. เมื่อน้ำเดือดแล้ว ให้ใส่ข้าวสุก, หัวไชโป๊วและ เห็ดหอม คนให้เข้ากัน รอจนน้ำเริ่มเดือดจึงใส่กุ้งลงไปในหม้อ ต้มจนกุ้งสุกจึงปิดไฟ
4.ตักใส่ถ้วย โรยหน้าด้วยกระเทียมเจียว, พริกไทย และแต่งหน้าด้วยผักชี เสริฟทันทีขณะยังร้อน
(สำหรับ 2 ท่าน)

27. ลาบหมู [ Ground Pork Salad ]


สูตรอาหารไทย : ลาบหมู
[ GROUND PORK SALAD ]

เครื่องปรุง + ส่วนผสม
* หมูสับ 350 กรัม
* ใบสาระแหน่ 2 ช้อนโต๊ะ
* น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
* น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
* ข้าวคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
* ต้นหอมซอย 3 ช้อนโต๊ะ
* ผักชีหั่นหยาบ 2 ช้อนโต๊ะ
* พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ
* น้ำตาล 0.5 ช้อนชา
* หอมแดงหั่นหยาบ 0.5 ถ้วยตวง
* น้ำซุปไก่ 1 ถ้วยตวง (หรือน้ำเปล่า)
* กะหล่ำปลี 0.5 ลูก (หั่นเป็นเสี้ยว)
* ถั่วฝักยาว 5 ต้น (หั่นเฉียง)
วิธีทำทีละขั้นตอน
1. ต้มน้ำในหม้อเล็ก ใส่หมูสับและต้มต่อไปอีก 2 นาที ระหว่างต้มใช้ทัพพีเขี่ยให้หมูแยกออกจากกัน เมื่อหมูสุกดีแล้วจึงปิดไฟ และเทน้ำออก
2. นำหมูที่สุกแล้วไปใส่ในชามขนาดกลาง เติมหอมแดง, ต้นหอม, ผักชี และใบสาระแหน่ (เหลือนิดหน่อยไว้แต่งหน้า) ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว, น้ำปลา, ข้าวคั่ว, พริกป่นและน้ำตาล คนจนส่วนผสมทุกอย่างเข้ากัน
3. ตักใส่จาน แต่งข้างจานด้วยผักสด (กะหล่ำปลี, ถั่วฝักยาว) โรยหน้าด้วยใบสาระแหน่ เสริฟพร้อมข้าวเหนียวร้อนๆ (หรือข้าวสวย)
(สำหรับ 2 ท่าน)

1. ต้มยำกุ้ง [ Spicy Soup with Prawn and Lemon Gra...

2. ผัดกะเพราไก่ [ Fried Chicken with basil leaves ...

3. แกงเขียวหวานไก่ [ Green Curry with Chicken่ ]

4. แกงเผ็ดเป็ดย่าง [ Red Curry with Roasted Duck ]...

5. ผัดไทยกุ้งสด [ Stir-Fried Rice Noodle with Shri...

6. ส้มตำ [ Papaya Salad ]

7. ทอดมันปลา [ Thai Fish Cakes ]

8. ต้มข่าไก่ [ Coconut Milk Soup with Chicken ]

9. พะแนงเนื้อ [ Beef Panaeng ]

10. ข้าวผัดกุ้ง [ Thai Fried Rice with Prawns ]

11. ไก่ผัดเม็ดมะม่วง [ Stir-Fried Chicken with Cas...

12. หมูผัดเปรี้ยวหวาน [ Sweet and Sour Sauce fried...

13. ห่อหมกปลา [ Thai Steamed Curried Fish ]

15. หมูย่าง [ Thai Grilled Pork ]

16. แกงมัสมั่นเนื้อ [ Massaman Beef ]

17. ยำวุ้นเส้น [ Thai vermicelli Salad with Prawns...

18. ปลาราดพริก [ Fried Fish with Tamarind Sauce ]

19. ผัดซิอิ๊วหมู [ Stir-Fried Ribbon Noodles with ...

20. แกงจืดไข่น้ำ [ Fried Egg in Clear Soup ]

21. ปูผัดผงกะหรี่ [ Stir-Fried Crab Meat with Curr...

22. ไก่สะเต๊ะ+น้ำจิ้ม [ Chicken Satay with Cucumbe...

23. น้ำตกเนื้อ, ยำเนื้อย่าง [ Thai Grilled Beef Sa...

24. เปาะเปี๊ยะทอด [ Thai Spring Roll ]

25. กุ้งกระเทียม [ Thai Garlic Prawns ]

26. ข้าวต้มกุ้ง [ Thai Rice Soup with Shrmip ]

27. ลาบหมู [ Ground Pork Salad ]

28. เสือร้องไห้ [ Grilled Marinated Beef with Spic...

29. ไข่ลูกเขย [ Sweet and Sour Eggs ]

30. แกงหน่อไม้ไก่ [ Red Curry with Chicken and Bam...

31. ข้าวมันไก่ [ Thai Chicken Rice ]

32. ราดหน้าหมู [ Thai Noodle with Pork in Gravy ]

33. ผัดเปรี้ยวหวานกุ้ง [ Thai Sweet and Sour Shrim...

34. ปูจ๋า [ Fried Crab and Pork Stuffed Shells ]

35. ปีกไก่น้ำแดง [ Chicken Wings in Red Sauce ]

36. แกงส้มกุ้ง [ Hot and Sour Curry with Shrmips ]...

37. น้ำพริกอ่อง [ Minced Pork with Tomato Sauce ]


38. ฉู่ฉี่ปลา [ Fish Fillet in Dried Red Curry ]

39. หมูพะโล้ [ Stewed Pork and Egg with Five Spice...

40. น้ำพริกกะปิ + ปลาทูทอด [ Spicy Shrimp Paste an...

41. ปลาหมึกผัดน้ำพริกเผา [ Stir-Fried Squid with R...

42. ไก่ห่อใบเตย [ Chicken Wrapped in Pandan Leaf ]...

43. หมูผัดพริกขิง [ Stir-Fried Pork with Red Curry...

44. ไก่ย่าง [ Thai BBQ Chicken ]

45. ปลาหมึกผัดไข่เค็ม [ Stir-Fried Squid with Salt...

46. ไก่ผัดขิง [ Thai Ginger Chicken ]

47. ยำปลาหมึก [ Thai Squid Salad ]

48. ขาหมูพะโล้ [ Thai Stewed Pork Leg with Five Sp...

49. แกงเลียงกุ้ง [ Thai Spicy Mixed Vegetable Soup...

50. ข้าวผัดสัปปะรด [ Thai Pineapple Fried Rice ]

51. โป๊ะแตกทะเล [ Thai Spicy and Sour Seafood Soup...

52. กุ้งอบวุ้นเส้น [ Baked Prawns and Mung Bean No...

53. เนื้อผัดน้ำมันหอย [ Stir-Fried Beef with Oyste...

54. ยำถั่วพู [ Thai Wing Bean Salad ]

55. ยำปลาดุกฟู [ Crispy Catfish with Green Mango S...

56. หมูมะนาว [ Boiled Pork with Lime, Garlic and C...

57. พล่ากุ้ง [ Thai Shrimp Spicy Salad ]

58. หอยแมลงภู่ผัดน้ำพริกเผา [ Stir Fried Green Mus...

59. ไข่ดาวลูกเขย [ Sweet and Sour Fried Eggs ]

60. อาจาด + ซ๊อสถั่ว [ Cucumber Relish + Peanut Sa...

61. ผัดฉ่าทะเล [ Seafood Spicy Stir-Fry ]

62. ผัดกะเพรากุ้ง [ Fried Shrimp with Basil Leaves...

63. ผัดผักบุ้ง [ Stir-Fried Swamp Cabbage with Sal...

64. ยำหอยแครง [ Spicy Cockle Salad ]

65. กุ้งราดซ๊อสมะขาม [ Fried Shrmip with Tamarind ...

66. ทอดมันกุ้ง [ Thai Shrimp Cakes ]

67. เกี๊ยวทอด [ Thai Fried Wonton ]

68. ข้าวหมูแดง [ Thai Red BBQ Pork with Rice ]

69. ปลาหมึกย่าง [ Thai Grilled Squid ]

70. ถุงทอง [ Thai Money Bag ]

71. พะแนงหมู [ Pork Panaeng ]

72. ปลานึ่งพริกมะนาว [ Steamed Fish with Lime, Gar...

ปลานึ่งซิอิ๊ว [ Steamed Fish in Soy Sauce ]

ต้มมะระยัดไส้หมูสับ [ Stuffed Bitter Gourd in Clea...

ไข่เจียวหมูสับ [ Thai Style Pork Omelette ]

ปลาทอดน้ำปลา [ Fried Fish with Fish Sauce ]

ผัดเต้าหู้หมูสับ [ Stir Fried Tofu and Pork with B...

ไก่ตุ๋นซ๊อสขิง [ Stewed Chicken with Ginger Sauce ...

คลังบทความของบล็อก