วันศุกร์ที่ 29 สิงหาคม พ.ศ. 2551

อาหารภาคกลาง ข้าวแซ่

ข้าวแซ่



ข้าวแช่ อาหารไทยที่แสดงถึงความประณึตบรรจงและความชาญฉลาดของคนโบราณ ซึ่งเอาข้าวสวยที่หุงมาล้างใส่น้ำดอกไม้กลิ่นหอมเย็น ๆ กินกับกับที่ขาดไม่ได้คือ กะปิทอด พริกหยวกสอดไส้ เนื้อฝอย หัวไชโป๊หวาน และผักสดหลายอย่าง เช่น กระชาย มะม่วงดิบ แตงกวา ต้นหอม พริกชี้ฟ้าแดง ข้าวแช่ถือเป็นอาหารที่มีวัฒนธรรมที่มีฤดูกาลกินเป็นพิเศษ คือจะกินหน้าร้อน เพราะข้าวแช่กินกันเฉพาะในตอนกลางวันเป็นอาหารเที่ยงเท่านั้น

เครื่องปรุง
1. ข้าวสารข้าวจ้าว 2 ถ้วย
2. พริกหยวกสอดไส้ 10 เม็ด
3. กะปิทอด 20 ลูก
4. หมูฝอย 2 ถ้วย
5. ไชโป๊หวาน 1 ถ้วย
6. น้ำลอยดอกไม้สดแช่เย็น 6 ถ้วย
7. เทียนอบ ดอกกุหลาบมอญ ดอกมะลิ น้ำแข็ง ผักสด เช่น แตงกวา กระชาย มะม่วงเปรี้ยว ต้นหอม พริกชี้ฟ้าแดง
วิธีทำ
1. ทำข้าวสวยขัดโดยซาวข้าวสารเทน้ำทิ้ง ใส่หม้อ ใส่น้ำให้ท่วมเมล็ดข้าว ตั้งไฟกลางให้เดือด พอเมล็ดข้าวสุกแต่ไม่บาน ยกลง รินน้ำข้าวออก นำไปใส่ตะแกรงตาถี่ ๆ และเปิดน้ำให้ไหลผ่าน พร้อมกับใช้มือถูเบา ๆ ไปมา ขัดจนเมล็ดข้าวหมดเมือก สงขึ้นให้สะเด็ดน้ำ ห่อด้วยผ้าขาวบางไว้
2. วิธีจัดเสริฟ ตักข้าวสวยขัดใส่ถ้วย ใส่น้ำลอยดอกไม้สดที่อบควันเทียน โรยกลีบกุหลาบ ดอกมะลิ จัดพริกหยวกสอดไส้ หมูฝอย ไชโป๊หวาน กะปิทอด ใส่จาน จัดผักสดใส่จาน รับประทานพร้อมกันหมายเหตุ พริกหยวกสอดไส้ ใช้กุ้งและหมูบดเคล้ากับรากผักชี กระเทียม พริกไทยโขลก ไข่เป็ด น้ำปลาให้เข้ากัน ยัดใส่ในพริกหยวก นึ่งสุกห่อไข่แพ กะปิทอด โขลกเนื้อปลาสลาดกับตะไคร้ ข่า กระชาย หอมแดง เนื้อมะพร้าวขูดที่คั้นกะทิแล้ว กะปิจนเข้ากัน ผัดกับน้ำมัน ใส่กะทิ ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล ผัดจนปั้นได้ ปั้นเป็นก้อน แล้วชุบแป้งทอด เนื้อหรือหมูฝอย ผัดเนื้อหรือหมูเค็มนึ่งฉีกฝอยทอดกับน้ำตาลจนขึ้นเงา ไชโป๊หวาน ผัดไชโป๊หั่นเส้นกับน้ำตาล น้ำมัน จนขึ้นเงาจับเส้นไชโป๊

อ้างอิงข้อมูลบางส่วน ที่จัดทำโดยนายประเวช สว่างแสงโรงเรียนวัดบางเคียน อำเภอบางปะอิน จังหวัดพระนครศรีอยุธยาประเทศไทย(Thailand)

อาหารภาคกลาง ขนมจีนน้ำพริก

ขนมจีนน้ำพริก


ขนมจีนน้ำพริก เป็นขนมจีนภาคกลางโดยเฉพาะ น้ำพริก คือ น้ำที่ราดมีความเข้มข้น มีรสหวานนำ ตามด้วยรสเปรี้ยว เค็ม มีกลิ่นหอมเป็นพิเศษจากน้ำมะกรูด ผิวมะกรูด ข้นด้วยถั่วเขียวเราะเปลือก(ถั่วทอง) และเนื้อกุ้งสับ มันด้วยน้ำกระทิ แดงด้วยพริกป่นผัดน้ำมัน ขนมจีนกินกับผักที่มากมาย ทั้งผักซุบแป้งทอด ผักผัดน้ำมันและผักสด กินกับพริกแห้งทอดกรอบ
เครื่องปรุง
1. ขนมจีน 40 จับ
2. กุ้งชีแฮแกะเปลือก 500 กรัม
3. กะทิ 7 ถ้วย
4. ระกำฝานเอาแต่เนื้อ 2 ช้อนโต๊ะ
5. ถั่วเขียวเราะเปลือกคั่วป่น 1/2 ถ้วย
6. ถั่วลิสงคั่วบดหยาบ 1/2 ถ้วย
7. ผักชีหั่นหยาบ 3 ช้อนโต๊ะ
8. หอมแดงเจียว กระเทียมเจียว อย่างละ 2 ช้อนโต๊ะ
9. รากผักชีหั่น 1 ช้อนโต๊ะ
10. พริกขี้หนูแห้งคั่วป่น 3 ช้อนโต๊ะ
11. มะกรูด 1 ลูก
12. น้ำส้มซ่า น้ำมะนาว อย่างละ 1 ช้อนโต๊ะ
13. พริกขี้หนูแห้งทอดทั้งก้าน 1/4 ถ้วย
14. น้ำตาลปี๊ป น้ำปลา อย่างละ 1/4 ถ้วย
ผักสด เช่น หัวปลี ผักกระถินอ่อน ยอดกระถิน ผักกระเฉด ผักชุบแป้งทอด เช่น ดอกพวงชมพู ดอกเข็ม ใบเล็บครุฑ ใบผักบุ้ง ผักผัดน้ำมัน เช่น ก้านผักบุ้ง ถั่วพลู
วิธีทำ


1. ล้างมะกรูด ผ่าครี่งลูกตามขวาง คั้นเอาแต่น้ำ


2. ตั้งหม้อกะทิให้เดือด ช้อนหัวกะทิไว้ 2 ถ้วย ใส่กุ้งลงต้ม พอสุกตักขึ้น


3. โขลกพริกแห้งทอด หอมแดงและกระเทียมเจียว รากผักชีเข้าด้วยกัน ให้ละเอียด ใส่กุ้งต้มกับเนื้อระกำโขลกพอแหลก ผสมกับถั่วลิสงและถั่วเขียว ตักใส่หม้อกะทิ คนให้เข้ากัน ยกขึ้นตั้งไฟให้เดือด


4. ปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำปลา คนให้เข้ากัน ใส่น้ำมะนาว น้ำมะกรูด น้ำส้มซ่า


5. เคี่ยวหัวกะทิที่แบ่งไว้ให้แตกมัน ใส่พริกป่น ผัดให้หอมและมี มันแดงลอยหน้า ตักใส่หม้อน้ำพริก ใส่ลูกมะกรูดที่คั้นน้ำแล้ว ผักชี คนพอทั่ว ยกลง


6. วิธีจัดเสริฟ จัดขนมจีนใส่จาน ราดด้วยน้ำพริก เสริฟกับผักสด ผักผัดน้ำมัน ผักที่ชุบแป้งทอด

อ้างอิงข้อมูลบางส่วน ที่จัดทำโดยนายประเวช สว่างแสงโรงเรียนวัดบางเคียน อำเภอบางปะอิน จังหวัดพระนครศรีอยุธยาประเทศไทย(Thailand

อาหารภาคเหนือ น้ำพริดอ่อง




น้ำพริกอ่อง

น้ำพริกอ่อง คือ น้ำพริกทางเหนือประเภทผัดที่ข้นด้วยเนื้อหมูสับปนมันเล็กน้อยกับเนื้อมะเขือส้มลูกเล็ก ตำรับโบราณจะใส่ถั่วเน่าด้วย จึงมีกลิ่นหอมเป็นพิเศษ ถั่วเน่าเป็นเครื่องปรุงอาหารเหนือที่นิยมใส่ในอาหารแทนกะปิ น้ำพริกอ่อง มีสีแดงส้มจากสีของพริกแห้งและมะเขือส้ม มีน้ำมันสีแดงลอยหน้า รสเปรี้ยว หวาน เค็ม กลมกล่อม กินคู่กับแคบหมูและผักสดตามชอบ โดยเฉพาะแตงกวา ถั่วฝักยาว มะเขือเปราะ จะเข้ากันได้อย่างดี นับเป็นอาหารยอดนิยมอีกจานหนึ่ง ที่แพร่หลาย อยู่ใน กรุงเทพฯ


เครื่องปรุง
1. พริกแห้งเม็ดใหญ่แกะเมล็ดออกแช่น้ำ 5 เม็ด
2. เนื้อหมูติดมันบด 3 ช้อนโต๊ะ
3. มะเขือส้ม 1 ถ้วย
4. ผักชีเด็ดเป็นใบ 1 ต้น
5. หอมแดงซอย 3 ช้อนโต๊ะ
6. กระเทียมซอย 5 กลีบ
7. กระเทียมสับ 3 กลีบ
8. ตะไคร้ซอย 1 ช้อนโต๊ะ
9. เกลือป่น 1 ช้อนชา
10,ถั่วเน่าชนิดแผ่นปิ้งไฟให้หอม 1 แผ่น
11.น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
ผักสด เช่น แตงกวา ถั่วฝักยาว กระถิน ถั่วพูผักต้ม เช่น ถั่วฝักยาว มะเขือ ผักบุ้ง หัวปลี ยอดแค ฟักทอง


วิธีทำ
1. โขลกพริกแห้ง ตะไคร้ เกลือเข้าด้วยกันให้ละเอียด ใส่หอมแดง กระเทียมซอยและถั่วเน่า โขลกต่อให้เข้ากัน ใส่หมูบดโขลกให้เข้ากัน ใส่มะเขือส้มโขลกเบา ๆ ให้เข้ากัน
2. ใส่น้ำมันลงในกระทะ ตั้งไฟกลาง ใส่กระเทียมสับ เจียวให้หอม ใส่พริกที่โขลกลงผัดให้หอม ลดไฟให้อ่อน ผัดพอแห้งน้ำขลุกขลิก
3. ตักใส่ถ้วย โรยใบผักชี รับประทานกับผักสดและผักต้ม


อ้างอิงข้อมูลบางส่วน ที่จัดทำโดยนายประเวช สว่างแสงโรงเรียนวัดบางเคียน อำเภอบางปะอิน จังหวัดพระนครศรีอยุธยาประเทศไทย(Thailand)

อาหารภาคเหนือ ขนมจีนน้ำเงี้ยว



ขนมจีนน้ำเงี้ยว

ขนมจีนน้ำเงี้ยว เป็นขนมจีนภาคเหนือที่ได้รับอิทธิพลมาจากชาวไทยใหญ่ น้ำแกงมีน้ำมันสีแดงลอยหน้า ข้นจากเนื้อหมูสับ ซี่โครงหมูสับชิ้นเล็ก ๆ และเลือดหมู หั่นชิ้นเล็ก สิ่งที่ขาดไม่ได้คือดอกงิ้ว ซึ่งเป็นดอกนุ่นที่ตากแห้ง ถือเป็นเครี่องเทศพื้นบ้านกลิ่นหอม เวลากินต้องจัดเส้นขนมจีน ซึ่งคนเหนือเรียกว่า ขนมเส้น ใส่ถ้วยหรือชาม ตักน้ำแกงข้นด้วยชิ้นเนึ้อราดให้ท่วมเส้นขนมจีน โดยด้วยต้นหอมซอย ผักชีซอย กระเทียมเจียว กินกับถั่วงอกสด ผักกาดดองหั่นฝอย แคบหมู และพริกขี้หนูทอดกรอบ
เครื่องปรุง
1. ขนมจีน 15 จับ
2. เกลือป่น 1 ช้อนชา
3. เนื้อหมู / เนื้อวัว สับละเอียด อย่างละ 250 กรัม
4. เลือดหมูสับเป็นท่อน 200 กรัม
5. มะเขือส้ม 300 กรัม
6. เลือดหมูก้อนหั่นชิ้นเล็ก 3 ก้อน
7. ดอกงิ้ว 5 ดอก
8. ต้นหอมซอย ผักชีซอย อย่างละ 1/4 ถ้วย
9. เต้าเจี้ยวดำโขลกละเอียด 2 ช้อนโต็ะ
10.น้ำ 8 ถ้วย
11.น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
12.เครื่องเคียง เช่น ถั่วงอก ผักกาดดองกระทียมเจียวพริกขี้หนูแห้งทอด มะนาว
เครื่องแกง
1. พริกแห้งเม็ดใหญ่แกะเมล็ดออกแช่น้ำ3 เม็ด
2. หอมแดงซอย 3 หัว
3. กระเทียมซอย 1 หัว
4. ข่าและรากผักชีหั่นละเอียด อย่างละ 1 ช้อนชา
5. ตะไคร้ซอย 1 ช้อนโต๊ะ
6. ขมิ้นยาว 1 ซม. 1 ชิ้น
7. เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
8. ถั่วเน่าชนิดแผ่นปิ้งไฟให้หอม 1/2 แผ่น

วิธีทำ
1. ทำน้ำพริกแกงโดยโขลกเครื่องแกงทั้งหมดเข้าด้วยกันให้ละเอียด ใส่เต้าเจียวโขลกต่อให้เข้ากัน และใส่มะเขือส้มบุบพอแตก
2. แช่ซี่โครงหมูในน้ำ 7 1/2 ถ้วย เพื่อให้น้ำเลือดที่มีรสหวานออกมา
3. ผัดน้ำพริกแกงที่โขลกให้หอม ใส่เนื้อหมูและเนื้อวัวผัดพอสุกใส่น้ำที่เหลือ ตักใส่หม้อซี่โครงหมู
4. ใส่เลือดหมูพร้อมกับฉีกดอกงิ้วใส่ เคี่ยวให้ซี่โครงหมูนุ่มใส่เกลือ
5. จัดขนมจีนใส่จาน ราดน้ำเงี้ยว โรยผักชี ต้นหอม รับประทาน กับเครื่องเคียง บีบมะนาวใส

อ้างอิงข้อมูลบางส่วน ที่จัดทำโดยนายประเวช สว่างแสงโรงเรียนวัดบางเคียน อำเภอบางปะอิน จังหวัดพระนครศรีอยุธยาประเทศไทย(Thailand)

อาหารภาคเหนือ ข้าวซอย

ข้าวซอย



ข้าวซอย อาหารเหนือประเภทก๋วยเตี๋ยวที่ใช้เส้นข้าวซอย คือ เส้นที่ทำจากแป้งหมี่ผสมกับไข่ เส้นจึงมีสีเหลืองไข่ ลักษณะแบน เหนียวนุ่ม เมื่อลวกสุก น้ำแกงกะทิมีสีเหลืองนวลของขมิ้น รสเข้มกลมกล่อม และหวานมันจากกะทิ นิยมแกงกับเนื้อหรือไก่ เวลากินจะต้องจัดเส้นข้าวซอยลวกสุกใส่ชาม ตักน้ำแกงร้อน ๆ พร้อมเนื้อหรือไก่ราดบนเส้น โรยเส้นข้าวซอยทอดกรอบกินกับเครื่องเคียง เช่น หอมแดงหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็ก ผักกาดดองหั่นฝอย พริกป่นผัดน้ำมัน และมะนาวผ่าซีก เป็นที่นิยมกินกันอย่างแพร่หลาย แม้ในกรุงเทพฯก็หากินได้ไม่ยากนัก


เครื่องปรุง
1. บะหมี่เส้นแบน(เส้นข้าวซอย)
25 ก้อน
2. เนื้ออกไก่หรือสะโพกไก่
1 กิโลกรัม
3. มะพร้าว
1 กิโลกรัม
4. ซีอิ้วขาว
1/4 ถ้วย
5. ซีอิ้วดำ
2 ช้อนโต๊ะ
6. เกลือป่น
1/2 ช้อนโต๊ะ
7. น้ำมันพืชสำหรับทอด
2 ถ้วย
8. เครื่องเคียง เช่น ผักกาดดอง หอมแดง มะนาว พริกป่นผัดน้ำมัน
เครื่องแกง
1. พริกแห้งเม็ดใหญ่แกะเมล็ดคั่ว
2 เม็ด
2. หอมแดงซอยคั่ว
9 หัว
3. ขิงซอยคั่ว
1 ช้อนโต๊ะ
4. ลูกผักชีคั่ว
2 ช้อนโต๊ะ
5. ชะโกลูกใหญ่แกะเปลือกคั่ว
3 ลูก
6. เกลือป่น
1 ช้อนชา
7. ขมิ้นซอยคั่ว
1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

1. ทำน้ำพริกแกงโดยโขลกเครื่องแกงทั้งหมดเข้าด้วยกันให้ละเอียด

2. ล้างไก่ให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นขนาดพอคำ

3. คั้นมะพร้าวให้ได้หัวกะทิ 3 ถ้วย กะทิ 7 ถ้วย

4. ใส่กะทิลงไปในหม้อ ตั้งไฟกลางพอร้อน ใส่เกลือ ไก่ เคี่ยวให้แตกมันลอยหน้า ตักน้ำมันลอยหน้าออกมา 1/2 ถ้วย ใส่กระทะตั้งไฟกลาง ใส่น้ำพริกแกง ผัดให้หอมและแตกมัน ตักใส่หม้อ ไก่เคี่ยวจนไก่เปื่อย ใส่หัวกะทิ คนให้เข้ากันปรุงรสด้วยซีอิ้วขาวซีอิ้วดำ

5. ลวกเส้นบะหมี่ 2-3 ก้อน ในน้ำเดือด ไฟแรง ให้สุกนุ่มเหนียว อีก 2 ก้อนที่เหลือทอดในน้ำมันร้อนให้เหลืองกรอบตักขึ้นให้ สะเด็ดน้ำมัน พอเย็นเก็บใส่หม้อ ปิดฝา หรือใส่ถุงพลาสติก

6. วิธีจัดเสริฟ จัดบะหมี่ลวกใส่ชาม ตักชิ้นไก่และราดน้ำแกงโรยหน้าด้วยบะหมี่ทอดกรอบ รับประทานกับเครื่องเคียง ถ้าชอบรสเปรี้ยวก็บีบมะนาวใส่


อ้างอิงข้อมูลบางส่วน ที่จัดทำโดยนายประเวช สว่างแสงโรงเรียนวัดบางเคียน อำเภอบางปะอิน จังหวัดพระนครศรีอยุธยาประเทศไทย(Thailand)

อาหารภาคเหนือ แกงอังเล

แกงฮังเล



แกงฮังเล เป็นอาหารเหนือประเภทน้ำแกงข้นขลุกขลิก คล้ายแกงมัสมั่น แต่ไม่ใส่กะทิ น้ำแกงมีมันสีแดงส้มลอยหน้า มี 3 รส คือ เปรี้ยว เค็ม หวาน ใส่เนื้อหมูสันนอกและเนื้อหมูสามชั้นที่หั่นชิ้นสี่เหลี่ยมขนาดใหญ่ เป็นเครื่องปรุงหลัก ใส่ขิงอ่อนซอย กระเทียมเป็นกลีบ เพิ่มรสชาติและกลิ่นหอม บางตำรับ ใส่กระท้อนหั่นชิ้นสี่เหลี่ยม บางตำรับใส่สับปะรดหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลงไปด้วย แกงฮังเลมีต้นตำรับมาจากพม่า ซึ่งเดิมจะกินคู่กับกล้วยไข่ ถือเป็นแกงที่ขาดไม่ได้ใน สำรับอาหารขันโตก



เครื่องปรุง
1. เนื้อหมูสันนอก
1 กิโลกรัม
2. เนื้อหมูสามชั้น
500 กรัม
3. กระเทียมกลีบเล็ก
3 หัว
4. ขิงซอย
1/4 ถ้วย
5. ซีอิ้วดำ
1 ช้อนชา
6. ผงแกงฮังเล หรือผงกะหรี่
1 ช้อนโต๊ะ
7. น้ำตาลอ้อยหรือน้ำตาลทรายแดง
3 ช้อนโต๊ะ
8. น้ำมะขามเปียก
3 - 4 ช้อนโต๊ะ
9. น้ำ
5 ถ้วย
เครื่องแกง
1. พริกแห้งเม็ดใหญ่แกะเมล็ดออกแช่น้ำ
5 เม็ด
2. หอมแดงซอย
2 ช้อนโต๊ะ
3. กระเทียมซอย
1 ช้อนโต๊ะ
4. ตะไคร้ซอย
1 ช้อนโต๊ะ
5. ข่าหั่นละเอียด
1 ช้อนชา
6. เกลือป่น กะปิ อย่างละ
1 ช้อนชา


วิธีทำ

1. ทำน้ำพริกแกงโดยโขลกพริกแห้งกับเกลือจนละเอียด ใส่ข่าตะไคร้ กระเทียม โขลกรวมกันให้ละเอียด ใส่หอมแดง กะปิ โขลก เข้าด้วยกันให้ละเอียด

2. ล้างเนื้อหมูทั้ง 2 ชนิด ให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมขนาด 2 คูณ 2 นิ้ว เคล้ากับซีอิ้วดำ ผงแกงฮังเล และน้ำพริกแกงที่โขลก หมักประมาณ 1 ชั่วโมง

3. ใส่เนื้อหมูทั้ง 2 ชนิด ที่หมักลงในหม้อ ยกขึ้นตั้งไฟอ่อนผัดพอเนื้อหมูตึงตัว ใส่น้ำ เคี่ยวต่อจนเนื้อหมูสุก

4. ใส่ขิงซอย กระเทียมที่แกะปลือกเป็นกลีบ เคี่ยวจนเนื้อ เปื่อยนุ่ม เหลือน้ำขลุกขลิก

5. ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำตาล พอเดือดอีกครั้งยกลง

1. ต้มยำกุ้ง [ Spicy Soup with Prawn and Lemon Gra...

2. ผัดกะเพราไก่ [ Fried Chicken with basil leaves ...

3. แกงเขียวหวานไก่ [ Green Curry with Chicken่ ]

4. แกงเผ็ดเป็ดย่าง [ Red Curry with Roasted Duck ]...

5. ผัดไทยกุ้งสด [ Stir-Fried Rice Noodle with Shri...

6. ส้มตำ [ Papaya Salad ]

7. ทอดมันปลา [ Thai Fish Cakes ]

8. ต้มข่าไก่ [ Coconut Milk Soup with Chicken ]

9. พะแนงเนื้อ [ Beef Panaeng ]

10. ข้าวผัดกุ้ง [ Thai Fried Rice with Prawns ]

11. ไก่ผัดเม็ดมะม่วง [ Stir-Fried Chicken with Cas...

12. หมูผัดเปรี้ยวหวาน [ Sweet and Sour Sauce fried...

13. ห่อหมกปลา [ Thai Steamed Curried Fish ]

15. หมูย่าง [ Thai Grilled Pork ]

16. แกงมัสมั่นเนื้อ [ Massaman Beef ]

17. ยำวุ้นเส้น [ Thai vermicelli Salad with Prawns...

18. ปลาราดพริก [ Fried Fish with Tamarind Sauce ]

19. ผัดซิอิ๊วหมู [ Stir-Fried Ribbon Noodles with ...

20. แกงจืดไข่น้ำ [ Fried Egg in Clear Soup ]

21. ปูผัดผงกะหรี่ [ Stir-Fried Crab Meat with Curr...

22. ไก่สะเต๊ะ+น้ำจิ้ม [ Chicken Satay with Cucumbe...

23. น้ำตกเนื้อ, ยำเนื้อย่าง [ Thai Grilled Beef Sa...

24. เปาะเปี๊ยะทอด [ Thai Spring Roll ]

25. กุ้งกระเทียม [ Thai Garlic Prawns ]

26. ข้าวต้มกุ้ง [ Thai Rice Soup with Shrmip ]

27. ลาบหมู [ Ground Pork Salad ]

28. เสือร้องไห้ [ Grilled Marinated Beef with Spic...

29. ไข่ลูกเขย [ Sweet and Sour Eggs ]

30. แกงหน่อไม้ไก่ [ Red Curry with Chicken and Bam...

31. ข้าวมันไก่ [ Thai Chicken Rice ]

32. ราดหน้าหมู [ Thai Noodle with Pork in Gravy ]

33. ผัดเปรี้ยวหวานกุ้ง [ Thai Sweet and Sour Shrim...

34. ปูจ๋า [ Fried Crab and Pork Stuffed Shells ]

35. ปีกไก่น้ำแดง [ Chicken Wings in Red Sauce ]

36. แกงส้มกุ้ง [ Hot and Sour Curry with Shrmips ]...

37. น้ำพริกอ่อง [ Minced Pork with Tomato Sauce ]


38. ฉู่ฉี่ปลา [ Fish Fillet in Dried Red Curry ]

39. หมูพะโล้ [ Stewed Pork and Egg with Five Spice...

40. น้ำพริกกะปิ + ปลาทูทอด [ Spicy Shrimp Paste an...

41. ปลาหมึกผัดน้ำพริกเผา [ Stir-Fried Squid with R...

42. ไก่ห่อใบเตย [ Chicken Wrapped in Pandan Leaf ]...

43. หมูผัดพริกขิง [ Stir-Fried Pork with Red Curry...

44. ไก่ย่าง [ Thai BBQ Chicken ]

45. ปลาหมึกผัดไข่เค็ม [ Stir-Fried Squid with Salt...

46. ไก่ผัดขิง [ Thai Ginger Chicken ]

47. ยำปลาหมึก [ Thai Squid Salad ]

48. ขาหมูพะโล้ [ Thai Stewed Pork Leg with Five Sp...

49. แกงเลียงกุ้ง [ Thai Spicy Mixed Vegetable Soup...

50. ข้าวผัดสัปปะรด [ Thai Pineapple Fried Rice ]

51. โป๊ะแตกทะเล [ Thai Spicy and Sour Seafood Soup...

52. กุ้งอบวุ้นเส้น [ Baked Prawns and Mung Bean No...

53. เนื้อผัดน้ำมันหอย [ Stir-Fried Beef with Oyste...

54. ยำถั่วพู [ Thai Wing Bean Salad ]

55. ยำปลาดุกฟู [ Crispy Catfish with Green Mango S...

56. หมูมะนาว [ Boiled Pork with Lime, Garlic and C...

57. พล่ากุ้ง [ Thai Shrimp Spicy Salad ]

58. หอยแมลงภู่ผัดน้ำพริกเผา [ Stir Fried Green Mus...

59. ไข่ดาวลูกเขย [ Sweet and Sour Fried Eggs ]

60. อาจาด + ซ๊อสถั่ว [ Cucumber Relish + Peanut Sa...

61. ผัดฉ่าทะเล [ Seafood Spicy Stir-Fry ]

62. ผัดกะเพรากุ้ง [ Fried Shrimp with Basil Leaves...

63. ผัดผักบุ้ง [ Stir-Fried Swamp Cabbage with Sal...

64. ยำหอยแครง [ Spicy Cockle Salad ]

65. กุ้งราดซ๊อสมะขาม [ Fried Shrmip with Tamarind ...

66. ทอดมันกุ้ง [ Thai Shrimp Cakes ]

67. เกี๊ยวทอด [ Thai Fried Wonton ]

68. ข้าวหมูแดง [ Thai Red BBQ Pork with Rice ]

69. ปลาหมึกย่าง [ Thai Grilled Squid ]

70. ถุงทอง [ Thai Money Bag ]

71. พะแนงหมู [ Pork Panaeng ]

72. ปลานึ่งพริกมะนาว [ Steamed Fish with Lime, Gar...

ปลานึ่งซิอิ๊ว [ Steamed Fish in Soy Sauce ]

ต้มมะระยัดไส้หมูสับ [ Stuffed Bitter Gourd in Clea...

ไข่เจียวหมูสับ [ Thai Style Pork Omelette ]

ปลาทอดน้ำปลา [ Fried Fish with Fish Sauce ]

ผัดเต้าหู้หมูสับ [ Stir Fried Tofu and Pork with B...

ไก่ตุ๋นซ๊อสขิง [ Stewed Chicken with Ginger Sauce ...