น้ำพริกอ่อง
เครื่องปรุง
1. พริกแห้งเม็ดใหญ่แกะเมล็ดออกแช่น้ำ 5 เม็ด
2. เนื้อหมูติดมันบด 3 ช้อนโต๊ะ
3. มะเขือส้ม 1 ถ้วย
4. ผักชีเด็ดเป็นใบ 1 ต้น
5. หอมแดงซอย 3 ช้อนโต๊ะ
6. กระเทียมซอย 5 กลีบ
7. กระเทียมสับ 3 กลีบ
8. ตะไคร้ซอย 1 ช้อนโต๊ะ
9. เกลือป่น 1 ช้อนชา
10,ถั่วเน่าชนิดแผ่นปิ้งไฟให้หอม 1 แผ่น
11.น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
ผักสด เช่น แตงกวา ถั่วฝักยาว กระถิน ถั่วพูผักต้ม เช่น ถั่วฝักยาว มะเขือ ผักบุ้ง หัวปลี ยอดแค ฟักทอง
วิธีทำ
1. โขลกพริกแห้ง ตะไคร้ เกลือเข้าด้วยกันให้ละเอียด ใส่หอมแดง กระเทียมซอยและถั่วเน่า โขลกต่อให้เข้ากัน ใส่หมูบดโขลกให้เข้ากัน ใส่มะเขือส้มโขลกเบา ๆ ให้เข้ากัน
2. ใส่น้ำมันลงในกระทะ ตั้งไฟกลาง ใส่กระเทียมสับ เจียวให้หอม ใส่พริกที่โขลกลงผัดให้หอม ลดไฟให้อ่อน ผัดพอแห้งน้ำขลุกขลิก
3. ตักใส่ถ้วย โรยใบผักชี รับประทานกับผักสดและผักต้ม
อ้างอิงข้อมูลบางส่วน ที่จัดทำโดยนายประเวช สว่างแสงโรงเรียนวัดบางเคียน อำเภอบางปะอิน จังหวัดพระนครศรีอยุธยาประเทศไทย(Thailand)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น