เครื่องปรุง | |
1. เนื้อวัวสันคอ | 100 กรัม |
2. โหระพา | 5 กิ่ง |
3. เนื้อเอ็นแก้ว ตับ อย่างละ | 100 กรัม |
4. ผ้าขี้ริ้ว หัวใจ อย่างละ | 100 กรัม |
5. ไข่ไก่ | 1 ฟอง |
6. น้ำซุป | 4 ถ้วย |
7. วุ้นเส้นแช่น้ำให้นุ่มตัดท่อนสั้น | 1 ถ้วย |
8. กะหล่ำปลี | 1/2 หัว |
9. ผักบุ้งจีน | 10 ต้น |
10. ผักกาดขาวแกะเป็นกาบ | 1 ต้น |
11. ใบมะกรูด | 5 ใบ |
12. ข้าวคั่วป่น | 1 ช้อนโต๊ะ |
13. น้ำปลา | 2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำจิ้ม | |
1. พริกขี้หนูแห้งคั่วป่น | 3 ช้อนโต๊ะ |
2. ใบมะกรูดซอย ข้าวคั่วป่น อย่างละ | 1 ช้อนโต๊ะ |
3. น้ำปลา น้ำมะนาว อย่างละ | 1/4 ถ้วย |
วิธีทำ
1. น้ำจิ้มทำโดยผสมน้ำปลา น้ำมะนาว พริกป่นเข้าด้วยกัน เมื่อจะรับประทานจึงใส่ข้าวคั่วและใบมะกรูด
2. ล้างเนื้อวัว ตับ เอ็นแก้ว หัวใจ และผ้าขี้ริ้วให้สะอาด หั่นชิ้นบางขนาดพอคำ จัดใส่จาน ต่อยไข่ใส่
3. ล้างผักทั้งหมดให้สะอาด หั่นชิ้นขนาดพอคำ จัดใส่จาน จัดวุ้นเส้นวางข้าง ๆ พักไว้
4. ต้มน้ำซุปให้เดือด ใส่ข้าวคั่ว น้ำปลา พอเดือดอีกครั้ง โขลกข่า ตะไคร้ ใบมะกรูดเข้าด้วยกันให้ละเอียด ใส่ลงในหม้อน้ำซุป คนให้เข้ากัน เทใส่หม้อดิน ตั้งไฟให้เดือดตลอดเวลา
5. เมื่อจะรับประทาน ลวกผัก วุ้นเส้น เครื่องในวัวและเนื้อวัวในน้ำซุปพอสุก ตักใส่ถ้วยพร้อมน้ำซุปรับประทานกับน้ำจิ้ม
ข้อมูลจาก http://www.geocities.com/chailuk_r/enk13.html
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น