ขนมจีนน้ำพริก
![](http://www.geocities.com/chailuk_r/mpp001.jpg)
ขนมจีนน้ำพริก เป็นขนมจีนภาคกลางโดยเฉพาะ น้ำพริก คือ น้ำที่ราดมีความเข้มข้น มีรสหวานนำ ตามด้วยรสเปรี้ยว เค็ม มีกลิ่นหอมเป็นพิเศษจากน้ำมะกรูด ผิวมะกรูด ข้นด้วยถั่วเขียวเราะเปลือก(ถั่วทอง) และเนื้อกุ้งสับ มันด้วยน้ำกระทิ แดงด้วยพริกป่นผัดน้ำมัน ขนมจีนกินกับผักที่มากมาย ทั้งผักซุบแป้งทอด ผักผัดน้ำมันและผักสด กินกับพริกแห้งทอดกรอบ
เครื่องปรุง
1. ขนมจีน 40 จับ
2. กุ้งชีแฮแกะเปลือก 500 กรัม
3. กะทิ 7 ถ้วย
4. ระกำฝานเอาแต่เนื้อ 2 ช้อนโต๊ะ
5. ถั่วเขียวเราะเปลือกคั่วป่น 1/2 ถ้วย
6. ถั่วลิสงคั่วบดหยาบ 1/2 ถ้วย
7. ผักชีหั่นหยาบ 3 ช้อนโต๊ะ
8. หอมแดงเจียว กระเทียมเจียว อย่างละ 2 ช้อนโต๊ะ
9. รากผักชีหั่น 1 ช้อนโต๊ะ
10. พริกขี้หนูแห้งคั่วป่น 3 ช้อนโต๊ะ
11. มะกรูด 1 ลูก
12. น้ำส้มซ่า น้ำมะนาว อย่างละ 1 ช้อนโต๊ะ
13. พริกขี้หนูแห้งทอดทั้งก้าน 1/4 ถ้วย
14. น้ำตาลปี๊ป น้ำปลา อย่างละ 1/4 ถ้วย
ผักสด เช่น หัวปลี ผักกระถินอ่อน ยอดกระถิน ผักกระเฉด ผักชุบแป้งทอด เช่น ดอกพวงชมพู ดอกเข็ม ใบเล็บครุฑ ใบผักบุ้ง ผักผัดน้ำมัน เช่น ก้านผักบุ้ง ถั่วพลู
วิธีทำ
1. ล้างมะกรูด ผ่าครี่งลูกตามขวาง คั้นเอาแต่น้ำ
2. ตั้งหม้อกะทิให้เดือด ช้อนหัวกะทิไว้ 2 ถ้วย ใส่กุ้งลงต้ม พอสุกตักขึ้น
3. โขลกพริกแห้งทอด หอมแดงและกระเทียมเจียว รากผักชีเข้าด้วยกัน ให้ละเอียด ใส่กุ้งต้มกับเนื้อระกำโขลกพอแหลก ผสมกับถั่วลิสงและถั่วเขียว ตักใส่หม้อกะทิ คนให้เข้ากัน ยกขึ้นตั้งไฟให้เดือด
4. ปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำปลา คนให้เข้ากัน ใส่น้ำมะนาว น้ำมะกรูด น้ำส้มซ่า
5. เคี่ยวหัวกะทิที่แบ่งไว้ให้แตกมัน ใส่พริกป่น ผัดให้หอมและมี มันแดงลอยหน้า ตักใส่หม้อน้ำพริก ใส่ลูกมะกรูดที่คั้นน้ำแล้ว ผักชี คนพอทั่ว ยกลง
6. วิธีจัดเสริฟ จัดขนมจีนใส่จาน ราดด้วยน้ำพริก เสริฟกับผักสด ผักผัดน้ำมัน ผักที่ชุบแป้งทอด
อ้างอิงข้อมูลบางส่วน ที่จัดทำโดยนายประเวช สว่างแสงโรงเรียนวัดบางเคียน อำเภอบางปะอิน จังหวัดพระนครศรีอยุธยาประเทศไทย(Thailand
อ้างอิงข้อมูลบางส่วน ที่จัดทำโดยนายประเวช สว่างแสงโรงเรียนวัดบางเคียน อำเภอบางปะอิน จังหวัดพระนครศรีอยุธยาประเทศไทย(Thailand
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น