| |
เครื่องปรุง | |
1. เคย | 1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
2. มะพร้าวขูด | 200 กรัม |
3. ใบมะกรูดฉีก | 3 ใบ |
4. น้ำตาลทราย | 1 ช้อนชา |
ผักเหนาะ เช่น หัวปลี แตงกวา ถั่วฝักยาว ใบบัวบก เม็ดสะตอ มะเขือต่าง ๆ | |
เครื่องแกง | |
1. พริกขี้หนูแห้ง | 30 เม็ด |
2. หอมแดงซอย | 3 หัว |
3. กระเทียม | 1 หัว |
4. ข่าหั่นละเอียด | 4 แว่น |
5. ตะไคร้หั่นฝอย | 2 ต้น |
6. ขมิ้นหั่นท่อนยาว 2 ซม. | 1 ชิ้น |
7. พริกไทยเม็ด | 1 ช้อนชา |
วิธีทำ
1. ทำน้ำพริกแกงโดยโขลกเครื่องแกงทั้งหมดเข้าด้วยกันให้ละเอียด ใส่เคยโขลกให้เข้ากันกับพริกแกง
2. คั้นมะพร้าวใส่น้ำ 1/2 ถ้วย คั้นให้ได้กะทิ 3/4 ถ้วย
3. ใส่กะทิลงในหม้อ ตั้งไฟกลางพอเดือด ใส่เครื่องที่โขลก คนให้ละลาย
4. ปรุงรสด้วยน้ำตาล เคี่ยวจนกระทิแตกมันและข้น ใส่ใบมะกรูด เดือดอีกครั้ง ตักใส่ถ้วย รับประทานกับผักเหนาะ
หมายเหตุ เคย หมายถึง กะปิทางภาคใต้ที่หมักจากตัวเคย ซึ่งเป็นสัตว์น้ำตัว เล็ก ๆ คล้ายกุ้ง แต่มีตาโต
ข้อมูลจาก http://www.geocities.com/chailuk_r/sk14.html
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น