:: อาหารไทยภาคตะวันออกเฉียงเหนือ (ถาคอีสาน) ::
น้ำพริกปลาร้า
ส่วนผสม :
ปลาดุกอุยหนัก 200 กรัม 1 ตัว
น้ำปลาร้า 100 กรัม
พริกขี้หนูสด 10 เม็ด
หอมแดง 30 กรัม
กระเทียม 5 กรัม
น้ำมะนาว 45 กรัม
ผักชี 1 ต้น
ผักสด : แตงกวา มะเขือ ถั่วฝักยาว ยอดกระถิน
วิธีทำ
- ขูดเมือกปลาดุกออก ควักไส้และเหงือกทิ้ง ล้างให้สะอาด ใส่ในหม้อต้มกับน้ำปลาร้าจนสุก
- เผาหอม กระเทียม พริก แล้วปอกเปลือกหอมกระเทียม โขลกกับพริก
- แกะเนื้อปลาดุกอุย โขลกกับกระเทียม หอมแดง เติมน้ำปลาร้า ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว รับประทานคู่กับผักสด
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น