:: อาหารไทยภาคตะวันออกเฉียงเหนือ (ถาคอีสาน) ::
ส้มตำ
ส้มตำ เป็นภาษากลางที่ใช้เรียกกันทั่วไป ชาวอีสานเรียก ตำบักหุ่ง หรือตำส้ม ส้มตำของชาวอีสานเป็นเมนูอาหารหลักของชาวอีสานรองจากข้าวเหนียว สามารถรับประทานกันได้ทุกวันและทุกมื้อ มีความหลากหลายมาก พืชผัก ผลไม้ ชนิดต่างๆ ก็สามารถนำมาตำรับประทานได้ทั้งสิ้น เช่น ตำมะละกอ ตำถั่วฝักยาว ตำกล้วยดิบ ตำหัวปลี ตำมะยม ตำลูกยอ ตำแตง ตำสับปะรด ตำมะขาม ตำมะม่วง เป็นต้น ซึ่งจะมีรสชาติที่แตกต่างกันไปในแต่ละประเภท แต่โดยรวมแล้วจะเน้นที่ความมีรสจัดจ้านถึงใจและเน้นที่ความเปรี้ยวนำ แต่จะอร่อยหรือไม่นั้นขึ้นอยู่กับปลาร้าเป็นส่วนประกอบสำคัญที่ขาดไม่ได้
ส่วนผสม :
มะละกอสับตามยาว 1 ถ้วย ( 100 กรัม)
มะเขือเทศสีดา 3 ลูก ( 30 กรัม)
มะกอกสุก 1 ลูก ( 5 กรัม)
พริกชี้หนูสด 10 เม็ด ( 15 กรัม)
กระเทียม 10 กลีบ ( 30 กรัม)
น้ำมะนาว 1-2 ช้อนโต๊ะ ( 30 กรัม)
น้ำปลา 1/2 ช้อนโต๊ะ ( 8 กรัม)
น้ำปลาร้าต้มสุก 1 ช้อนโต๊ะ ( 15 กรัม)
ผักสด : ถั่วฝักยาว กะหล่ำปลี ยอดปักบุ้ง ยอดและฝักกระถิน ยอดมะยม ไก่ย่าง แคบหมู
วิธีทำ
- โขลกกระเทียม พริกขี้หนู พอแตก
- ใส่มะละกอ มะเขือเทศผ่าซีก ฝานมะกอกเป็นชิ้นบางใส่ลงโขลกเข้าด้วยกัน
- ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำปลาร้า น้ำมะนาว โขลกเบาๆ พอเข้ากันชิมตามชอบ นิยมรับประทานกับผักสดและเส้นขนมจีน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น