น้ำพริกลงเรือ
![](http://www.geocities.com/chailuk_r/mp001.jpg)
น้ำพริกลงเรือ - หมูหวาน เป็นน้ำพริกผัดที่กินกับเครื่องกินแนมและผักสดค่อนข้างมาก เป็นน้ำพริกที่เกิดขึ้นจากเจ้านายในสมัยก่อนเสด็จประพาสทางเรือ จึงต้องเสวยอาหารในเรือ ต้นเครื่องจึงคิดเอาน้ำพริกกะปิมาผัดกับเครื่องปรุงต่าง ๆ เพื่อทำให้น้ำพริกเก็บได้นานหลายวันโดยไม้เสีย พร้อมกับเป็นอาหารที่ใช้ความประณีตบรรจงในการทำเครื่องเคียง ทั้งปลาดุกฟู หมูหวาน และแกะสลักผักสดอย่างวิจิตรสวยงาม
เครื่องปรุง
1. พริกขี้หนูสวนเขียว แดง20 เม็ด
2. หมูหวาน 1/2 ถ้วย
3. น้ำมะนาว 1-2 ช้อนโต๊ะ
4. กุ้งแห้งป่น1/3 ถ้วย
5. มะดันซอย 2 ถ้วย
6. ระกำฝานเอาแต่เนื้อ 2 ลูก
7. กระเทียม 10 กลีบ
8. น้ำตาลปี๊ป 2 ช้อนโต๊ะ
9. น้ำมันพืช2 ช้อนโต๊ะ
10. กะปิ 3 ช้อนโต๊ะ
11. มะอึกหั่นบาง 2 ลูก
12. ผักสด เช่น แตงกวา มะเขือเปราะ ถั่วพู
เครื่องเคียง เช่น ปลาดุกฟู ไข่เค็มนึ่ง หมูหวาน
ปลาดุกฟู
1. ปลาดุก น้ำหนัก 500 กรัม 1 ตัว
2. น้ำมันสำหรับทอด 3 ถ้วย
ปลาดุกฟู
1. ปลาดุก น้ำหนัก 500 กรัม 1 ตัว
2. น้ำมันสำหรับทอด 3 ถ้วย
วิธีทำ
1. ทำปลาดุกฟูโดยผ่าท้องปลา ควักไส้ออก ล้างให้หมดเมือก นำไปย่างไฟกลางให้สุกแห้ง แกะเอาแต่เนื้อ ใช้ส้อมยีให้ขึ้นฟู ผึ่งให้หมาด ทอดในน้ำมันร้อน ไฟกลาง ให้เหลืองฟู ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน
2. โขลกกระเทียม กะปิ เข้าด้วยกันให้ละเอียด ใส่มะดัน ระกำ มะอึก โขลกให้เข้ากัน ใส่พริกขี้หนูบุบพอแตก ปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำมะนาว
3. ตั้งกระทะน้ำมันให้ร้อน ใส่เครื่องที่โขลกลงผัดให้เข้ากัน ใส่หมูหวาน กุ้งแห้งป่น ผัดให้เข้ากัน ชิมรสให้ได้ 3 รส
4. ตักน้ำพริกใส่ถ้วย รับประทานกับผักสดและเครื่องเคียง
อ้างอิงข้อมูลบางส่วน ที่จัดทำโดยนายประเวช สว่างแสงโรงเรียนวัดบางเคียน อำเภอบางปะอิน จังหวัดพระนครศรีอยุธยาประเทศไทย(Thailand)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น