ข้าวคลุกกะปิ
![](http://www.geocities.com/chailuk_r/mk001.jpg)
ข้าวคลุกกะปิ เป็นอาหารจานเดียวของภาคกลางที่นำเอาข้าวก้นหม้อ หรือข้าวค้างคืนมาคลุกกับกะปิดีในครัว แล้วนำไปผัดให้หอม เคล้ากับกุ้งแห้งอย่างดี จนได้รสชาติกลมกล่อม จากนั้นก็รับประทานกับเครื่องเคียงที่สำคัญคือ มะม่วงดิบซอย หอมแดงซอย พริกขี้หนูซอย โรยหน้าด้วยต้นหอมซอย เครื่องแนมที่ขาดไม่ได้เลยคือ หมูหวาน ข้าวคลุกกะปิถือเป็นอาหารของคนโบราณที่ประยุกต์เอาข้าวก้นหม้อของเหลือในครัวมาใช้
เครื่องปรุง
ข้าวสวย 6 ถ้วย
กะปิ 3 ช้อนโต๊ะ
หมูหวาน 2 ถ้วย
ไข่ฝอย 2 ฟอง
กุ้งแห้งทอด 1/2 ถ้วย
มะม่วงซอย 1/2 ถ้วย
พริกขี้หนูซอย 1 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงซอย 1/2 ถ้วย
หอมแดงสับละเอียด3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊ป3 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 1/4 ถ้วย
หมูหวาน
1. เนื้อหมูติดมันหรือหมูสามชั้น 350 กรัม
2. หอมแดงสับ 2 ช้อนโต๊ะ
3. น้ำตาลปี๊ป 1/2 ถ้วย
4. น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
5. น้ำ น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
วิืธีทำ
1. ทำหมูหวานโดยล้างเนื้อหมูทั้งชิ้นให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ พักให้สะเด็ดน้ำ เจียวหอมแดงกับน้ำมันให้หอม ใส่น้ำตาล น้ำปลา น้ำ เคี่ยวพอข้นเหนียว ใส่เนื้อหมูลงผัดพอสุก ลดไฟอ่อน เคี่ยวจนเครื่องเข้าเนื้อ น้ำงวด ยกลง
2. ตั้งกระทะน้ำมันให้ร้อนด้วยไฟกลาง ใส่หอมแดงสับลงเจียวพอหอม ใส่กะปิลงไปผัดให้หอม ใส่น้ำตาล น้ำปลาผัดให้เข้ากัน ชิมดู ให้รสออกเค็มหวานกลมกล่อม ตักใส่อ่างผสมใส่ข้าวสวย คลุกให้เข้ากันจนทั่ว
3. เมื่อจะรับประทาน จัดข้าวคลุกกะปิใส่จาน วางไข่ฝอย หมูหวาน กุ้งแห้งทอด มะม่วง พริกขี้หนูและหอมแดง อย่าง ละเล็กละน้อยใส่รอบ ๆ ข้าว บีบมะนาว คลุกให้เข้ากัน รับประทาน ทันที
อ้างอิงข้อมูลบางส่วน ที่จัดทำโดยนายประเวช สว่างแสงโรงเรียนวัดบางเคียน อำเภอบางปะอิน จังหวัดพระนครศรีอยุธยาประเทศไทย(Thailand)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น