แกงเหลืองนิยมแกงกับผัก เช่น อ้อดิบ ยอดมะพร้าว มันขี้หนู มะละกอ หน่อไม้ แกงกับปลาทะเลที่มีเนื้อนุ่มมัน เช่น ปลาโอ ปลาอินทรี เครื่องแกงจะใส่พริกขี้หนูแห้งแตกต่างจากแกงส้มทั่วไป ซึ่งใช้พริกแห้งใส่ขมิ้น ใส่ตะไคร้ กระเทียม แกงจึงมีรสเข้มข้นของเครื่องแกงเป็นพิเศษ
| |
เครื่องปรุง | |
1. เนื้อปลากกระพงขาวหั่นชิ้นหนา 1 1/2 ซม. | 500 กรัม |
2. หน่อไม้ดอง | 500 กรัม |
3. น้ำตาลปี๊ป น้ำมะนาว อย่างละ | 1 ช้อนโต๊ะ |
4. น้ำมะขามเปียก | 1/2 ถ้วย |
5. น้ำ | 3 ถ้วย |
เครื่องแกง | |
1. พริกขี้หนู พริกขี้หนูแห้ง อย่างละ | 20 เม็ด |
2. หอมแดงซอย | 3 หัว |
3. กระเทียม | 2/3 กลีบ |
4. ขมิ้นหั่นยาว 2 นิ้ว | 1 ชิ้น |
5. เกลือป่น | 1 ช้อนชา |
6. กะปิ | 1 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. ทำน้ำพริกแกงโดยโขลกเครื่องแกงทั้งหมดเข้าด้วยกันให้ละเอียด
2. ล้างเนื้อปลาใส่กระชอนพักให้สะเด็ดน้ำ
3. ต้มหน่อไม้ดองให้หายขื่น ใส่กระชอน พักให้สะเด็ดน้ำ
4. ใส่น้ำลงในหม้อ ตั้งไปกลางให้เดือด ใส่น้ำมะขามเปียก พอเดือดใส่น้ำพริกแกงที่โขลก คนให้ละลาย เดือดอีกครั้ง ใส่หน่อไม้ดองที่ต้มแล้ว พอเดือดอีกครั้ง ใส่เนื้อปลา ห้ามคน ต้มพอเนื้อปลาสุก
5. ปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำมะนาว เดือดอีกครั้ง ยกลง
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น