สูตรอาหารไทย : ฉู่ฉี่ปลา
[ FISH FILLET IN DRIED RED CURRY ]
![](http://www.ezythaicooking.com/images/dried-red-curried-with-prawns.jpg)
เครื่องปรุง + ส่วนผสม
* เนื้อปลา 500 กรัม
* (หรือกุ้ง 8-10 ตัว ล้างและปอกเปลือก)
* น้ำพริกแกงเผ็ด 3 ช้อนโต๊ะ
* น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
* น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ
* ใบมะกรูดซอยละเอียด 2 ใบ
* กะทิ 400 กรัม
* พริกชี้ฟ้าแดงหั่นตามยาว 1 เม็ด
* ผักชี (สำหรับแต่งอาหาร)
* น้ำมันพืช
[ FISH FILLET IN DRIED RED CURRY ]
![](http://www.ezythaicooking.com/images/dried-red-curried-with-prawns.jpg)
![](http://www.ezythaicooking.com/images/dried-red-curry-with-fish.jpg)
* เนื้อปลา 500 กรัม
* (หรือกุ้ง 8-10 ตัว ล้างและปอกเปลือก)
* น้ำพริกแกงเผ็ด 3 ช้อนโต๊ะ
* น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
* น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ
* ใบมะกรูดซอยละเอียด 2 ใบ
* กะทิ 400 กรัม
* พริกชี้ฟ้าแดงหั่นตามยาว 1 เม็ด
* ผักชี (สำหรับแต่งอาหาร)
* น้ำมันพืช
วิธีทำทีละขั้นตอน
1. ใส่น้ำมันในกระทะและนำไปตั้งไฟ เติมกะทิและน้ำพริกแกงเผ็ดลงไปผัด จนเครื่องแกงกับกะทิเข้ากัน
2. เติมเนื้อปลา (หรือกุ้ง) ลงไปผัด จากนั้นปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำตาล
3. ผัดจนเนื้อปลาสุกดี แล้วจึงเติมใบมะุกรูดลงไปผัดต่ออีก 1 นาที จึงปิดไฟ
4. ตักใส่ถ้วย แต่งหน้าด้วยพริกชี้ฟ้าและผักชี เสริฟทันทีกับข้าวสวยร้อนๆ
(สำหรับ 2 ท่าน)
1. ใส่น้ำมันในกระทะและนำไปตั้งไฟ เติมกะทิและน้ำพริกแกงเผ็ดลงไปผัด จนเครื่องแกงกับกะทิเข้ากัน
2. เติมเนื้อปลา (หรือกุ้ง) ลงไปผัด จากนั้นปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำตาล
3. ผัดจนเนื้อปลาสุกดี แล้วจึงเติมใบมะุกรูดลงไปผัดต่ออีก 1 นาที จึงปิดไฟ
4. ตักใส่ถ้วย แต่งหน้าด้วยพริกชี้ฟ้าและผักชี เสริฟทันทีกับข้าวสวยร้อนๆ
(สำหรับ 2 ท่าน)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น