ข้าวซอย
![](http://www.geocities.com/chailuk_r/npp001.jpg)
ข้าวซอย อาหารเหนือประเภทก๋วยเตี๋ยวที่ใช้เส้นข้าวซอย คือ เส้นที่ทำจากแป้งหมี่ผสมกับไข่ เส้นจึงมีสีเหลืองไข่ ลักษณะแบน เหนียวนุ่ม เมื่อลวกสุก น้ำแกงกะทิมีสีเหลืองนวลของขมิ้น รสเข้มกลมกล่อม และหวานมันจากกะทิ นิยมแกงกับเนื้อหรือไก่ เวลากินจะต้องจัดเส้นข้าวซอยลวกสุกใส่ชาม ตักน้ำแกงร้อน ๆ พร้อมเนื้อหรือไก่ราดบนเส้น โรยเส้นข้าวซอยทอดกรอบกินกับเครื่องเคียง เช่น หอมแดงหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็ก ผักกาดดองหั่นฝอย พริกป่นผัดน้ำมัน และมะนาวผ่าซีก เป็นที่นิยมกินกันอย่างแพร่หลาย แม้ในกรุงเทพฯก็หากินได้ไม่ยากนัก
เครื่องปรุง
1. บะหมี่เส้นแบน(เส้นข้าวซอย)
25 ก้อน
2. เนื้ออกไก่หรือสะโพกไก่
1 กิโลกรัม
3. มะพร้าว
1 กิโลกรัม
4. ซีอิ้วขาว
1/4 ถ้วย
5. ซีอิ้วดำ
2 ช้อนโต๊ะ
6. เกลือป่น
1/2 ช้อนโต๊ะ
7. น้ำมันพืชสำหรับทอด
2 ถ้วย
8. เครื่องเคียง เช่น ผักกาดดอง หอมแดง มะนาว พริกป่นผัดน้ำมัน
เครื่องแกง
1. พริกแห้งเม็ดใหญ่แกะเมล็ดคั่ว
2 เม็ด
2. หอมแดงซอยคั่ว
9 หัว
3. ขิงซอยคั่ว
1 ช้อนโต๊ะ
4. ลูกผักชีคั่ว
2 ช้อนโต๊ะ
5. ชะโกลูกใหญ่แกะเปลือกคั่ว
3 ลูก
6. เกลือป่น
1 ช้อนชา
7. ขมิ้นซอยคั่ว
1 ช้อนโต๊ะ
เครื่องปรุง
1. บะหมี่เส้นแบน(เส้นข้าวซอย)
25 ก้อน
2. เนื้ออกไก่หรือสะโพกไก่
1 กิโลกรัม
3. มะพร้าว
1 กิโลกรัม
4. ซีอิ้วขาว
1/4 ถ้วย
5. ซีอิ้วดำ
2 ช้อนโต๊ะ
6. เกลือป่น
1/2 ช้อนโต๊ะ
7. น้ำมันพืชสำหรับทอด
2 ถ้วย
8. เครื่องเคียง เช่น ผักกาดดอง หอมแดง มะนาว พริกป่นผัดน้ำมัน
เครื่องแกง
1. พริกแห้งเม็ดใหญ่แกะเมล็ดคั่ว
2 เม็ด
2. หอมแดงซอยคั่ว
9 หัว
3. ขิงซอยคั่ว
1 ช้อนโต๊ะ
4. ลูกผักชีคั่ว
2 ช้อนโต๊ะ
5. ชะโกลูกใหญ่แกะเปลือกคั่ว
3 ลูก
6. เกลือป่น
1 ช้อนชา
7. ขมิ้นซอยคั่ว
1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. ทำน้ำพริกแกงโดยโขลกเครื่องแกงทั้งหมดเข้าด้วยกันให้ละเอียด
2. ล้างไก่ให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นขนาดพอคำ
3. คั้นมะพร้าวให้ได้หัวกะทิ 3 ถ้วย กะทิ 7 ถ้วย
4. ใส่กะทิลงไปในหม้อ ตั้งไฟกลางพอร้อน ใส่เกลือ ไก่ เคี่ยวให้แตกมันลอยหน้า ตักน้ำมันลอยหน้าออกมา 1/2 ถ้วย ใส่กระทะตั้งไฟกลาง ใส่น้ำพริกแกง ผัดให้หอมและแตกมัน ตักใส่หม้อ ไก่เคี่ยวจนไก่เปื่อย ใส่หัวกะทิ คนให้เข้ากันปรุงรสด้วยซีอิ้วขาวซีอิ้วดำ
5. ลวกเส้นบะหมี่ 2-3 ก้อน ในน้ำเดือด ไฟแรง ให้สุกนุ่มเหนียว อีก 2 ก้อนที่เหลือทอดในน้ำมันร้อนให้เหลืองกรอบตักขึ้นให้ สะเด็ดน้ำมัน พอเย็นเก็บใส่หม้อ ปิดฝา หรือใส่ถุงพลาสติก
6. วิธีจัดเสริฟ จัดบะหมี่ลวกใส่ชาม ตักชิ้นไก่และราดน้ำแกงโรยหน้าด้วยบะหมี่ทอดกรอบ รับประทานกับเครื่องเคียง ถ้าชอบรสเปรี้ยวก็บีบมะนาวใส่
อ้างอิงข้อมูลบางส่วน ที่จัดทำโดยนายประเวช สว่างแสงโรงเรียนวัดบางเคียน อำเภอบางปะอิน จังหวัดพระนครศรีอยุธยาประเทศไทย(Thailand)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น