วันศุกร์ที่ 29 สิงหาคม พ.ศ. 2551

อาหารภาคเหนือ ข้าวซอย

ข้าวซอย



ข้าวซอย อาหารเหนือประเภทก๋วยเตี๋ยวที่ใช้เส้นข้าวซอย คือ เส้นที่ทำจากแป้งหมี่ผสมกับไข่ เส้นจึงมีสีเหลืองไข่ ลักษณะแบน เหนียวนุ่ม เมื่อลวกสุก น้ำแกงกะทิมีสีเหลืองนวลของขมิ้น รสเข้มกลมกล่อม และหวานมันจากกะทิ นิยมแกงกับเนื้อหรือไก่ เวลากินจะต้องจัดเส้นข้าวซอยลวกสุกใส่ชาม ตักน้ำแกงร้อน ๆ พร้อมเนื้อหรือไก่ราดบนเส้น โรยเส้นข้าวซอยทอดกรอบกินกับเครื่องเคียง เช่น หอมแดงหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็ก ผักกาดดองหั่นฝอย พริกป่นผัดน้ำมัน และมะนาวผ่าซีก เป็นที่นิยมกินกันอย่างแพร่หลาย แม้ในกรุงเทพฯก็หากินได้ไม่ยากนัก


เครื่องปรุง
1. บะหมี่เส้นแบน(เส้นข้าวซอย)
25 ก้อน
2. เนื้ออกไก่หรือสะโพกไก่
1 กิโลกรัม
3. มะพร้าว
1 กิโลกรัม
4. ซีอิ้วขาว
1/4 ถ้วย
5. ซีอิ้วดำ
2 ช้อนโต๊ะ
6. เกลือป่น
1/2 ช้อนโต๊ะ
7. น้ำมันพืชสำหรับทอด
2 ถ้วย
8. เครื่องเคียง เช่น ผักกาดดอง หอมแดง มะนาว พริกป่นผัดน้ำมัน
เครื่องแกง
1. พริกแห้งเม็ดใหญ่แกะเมล็ดคั่ว
2 เม็ด
2. หอมแดงซอยคั่ว
9 หัว
3. ขิงซอยคั่ว
1 ช้อนโต๊ะ
4. ลูกผักชีคั่ว
2 ช้อนโต๊ะ
5. ชะโกลูกใหญ่แกะเปลือกคั่ว
3 ลูก
6. เกลือป่น
1 ช้อนชา
7. ขมิ้นซอยคั่ว
1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

1. ทำน้ำพริกแกงโดยโขลกเครื่องแกงทั้งหมดเข้าด้วยกันให้ละเอียด

2. ล้างไก่ให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นขนาดพอคำ

3. คั้นมะพร้าวให้ได้หัวกะทิ 3 ถ้วย กะทิ 7 ถ้วย

4. ใส่กะทิลงไปในหม้อ ตั้งไฟกลางพอร้อน ใส่เกลือ ไก่ เคี่ยวให้แตกมันลอยหน้า ตักน้ำมันลอยหน้าออกมา 1/2 ถ้วย ใส่กระทะตั้งไฟกลาง ใส่น้ำพริกแกง ผัดให้หอมและแตกมัน ตักใส่หม้อ ไก่เคี่ยวจนไก่เปื่อย ใส่หัวกะทิ คนให้เข้ากันปรุงรสด้วยซีอิ้วขาวซีอิ้วดำ

5. ลวกเส้นบะหมี่ 2-3 ก้อน ในน้ำเดือด ไฟแรง ให้สุกนุ่มเหนียว อีก 2 ก้อนที่เหลือทอดในน้ำมันร้อนให้เหลืองกรอบตักขึ้นให้ สะเด็ดน้ำมัน พอเย็นเก็บใส่หม้อ ปิดฝา หรือใส่ถุงพลาสติก

6. วิธีจัดเสริฟ จัดบะหมี่ลวกใส่ชาม ตักชิ้นไก่และราดน้ำแกงโรยหน้าด้วยบะหมี่ทอดกรอบ รับประทานกับเครื่องเคียง ถ้าชอบรสเปรี้ยวก็บีบมะนาวใส่


อ้างอิงข้อมูลบางส่วน ที่จัดทำโดยนายประเวช สว่างแสงโรงเรียนวัดบางเคียน อำเภอบางปะอิน จังหวัดพระนครศรีอยุธยาประเทศไทย(Thailand)

ไม่มีความคิดเห็น:


1. ต้มยำกุ้ง [ Spicy Soup with Prawn and Lemon Gra...

2. ผัดกะเพราไก่ [ Fried Chicken with basil leaves ...

3. แกงเขียวหวานไก่ [ Green Curry with Chicken่ ]

4. แกงเผ็ดเป็ดย่าง [ Red Curry with Roasted Duck ]...

5. ผัดไทยกุ้งสด [ Stir-Fried Rice Noodle with Shri...

6. ส้มตำ [ Papaya Salad ]

7. ทอดมันปลา [ Thai Fish Cakes ]

8. ต้มข่าไก่ [ Coconut Milk Soup with Chicken ]

9. พะแนงเนื้อ [ Beef Panaeng ]

10. ข้าวผัดกุ้ง [ Thai Fried Rice with Prawns ]

11. ไก่ผัดเม็ดมะม่วง [ Stir-Fried Chicken with Cas...

12. หมูผัดเปรี้ยวหวาน [ Sweet and Sour Sauce fried...

13. ห่อหมกปลา [ Thai Steamed Curried Fish ]

15. หมูย่าง [ Thai Grilled Pork ]

16. แกงมัสมั่นเนื้อ [ Massaman Beef ]

17. ยำวุ้นเส้น [ Thai vermicelli Salad with Prawns...

18. ปลาราดพริก [ Fried Fish with Tamarind Sauce ]

19. ผัดซิอิ๊วหมู [ Stir-Fried Ribbon Noodles with ...

20. แกงจืดไข่น้ำ [ Fried Egg in Clear Soup ]

21. ปูผัดผงกะหรี่ [ Stir-Fried Crab Meat with Curr...

22. ไก่สะเต๊ะ+น้ำจิ้ม [ Chicken Satay with Cucumbe...

23. น้ำตกเนื้อ, ยำเนื้อย่าง [ Thai Grilled Beef Sa...

24. เปาะเปี๊ยะทอด [ Thai Spring Roll ]

25. กุ้งกระเทียม [ Thai Garlic Prawns ]

26. ข้าวต้มกุ้ง [ Thai Rice Soup with Shrmip ]

27. ลาบหมู [ Ground Pork Salad ]

28. เสือร้องไห้ [ Grilled Marinated Beef with Spic...

29. ไข่ลูกเขย [ Sweet and Sour Eggs ]

30. แกงหน่อไม้ไก่ [ Red Curry with Chicken and Bam...

31. ข้าวมันไก่ [ Thai Chicken Rice ]

32. ราดหน้าหมู [ Thai Noodle with Pork in Gravy ]

33. ผัดเปรี้ยวหวานกุ้ง [ Thai Sweet and Sour Shrim...

34. ปูจ๋า [ Fried Crab and Pork Stuffed Shells ]

35. ปีกไก่น้ำแดง [ Chicken Wings in Red Sauce ]

36. แกงส้มกุ้ง [ Hot and Sour Curry with Shrmips ]...

37. น้ำพริกอ่อง [ Minced Pork with Tomato Sauce ]


38. ฉู่ฉี่ปลา [ Fish Fillet in Dried Red Curry ]

39. หมูพะโล้ [ Stewed Pork and Egg with Five Spice...

40. น้ำพริกกะปิ + ปลาทูทอด [ Spicy Shrimp Paste an...

41. ปลาหมึกผัดน้ำพริกเผา [ Stir-Fried Squid with R...

42. ไก่ห่อใบเตย [ Chicken Wrapped in Pandan Leaf ]...

43. หมูผัดพริกขิง [ Stir-Fried Pork with Red Curry...

44. ไก่ย่าง [ Thai BBQ Chicken ]

45. ปลาหมึกผัดไข่เค็ม [ Stir-Fried Squid with Salt...

46. ไก่ผัดขิง [ Thai Ginger Chicken ]

47. ยำปลาหมึก [ Thai Squid Salad ]

48. ขาหมูพะโล้ [ Thai Stewed Pork Leg with Five Sp...

49. แกงเลียงกุ้ง [ Thai Spicy Mixed Vegetable Soup...

50. ข้าวผัดสัปปะรด [ Thai Pineapple Fried Rice ]

51. โป๊ะแตกทะเล [ Thai Spicy and Sour Seafood Soup...

52. กุ้งอบวุ้นเส้น [ Baked Prawns and Mung Bean No...

53. เนื้อผัดน้ำมันหอย [ Stir-Fried Beef with Oyste...

54. ยำถั่วพู [ Thai Wing Bean Salad ]

55. ยำปลาดุกฟู [ Crispy Catfish with Green Mango S...

56. หมูมะนาว [ Boiled Pork with Lime, Garlic and C...

57. พล่ากุ้ง [ Thai Shrimp Spicy Salad ]

58. หอยแมลงภู่ผัดน้ำพริกเผา [ Stir Fried Green Mus...

59. ไข่ดาวลูกเขย [ Sweet and Sour Fried Eggs ]

60. อาจาด + ซ๊อสถั่ว [ Cucumber Relish + Peanut Sa...

61. ผัดฉ่าทะเล [ Seafood Spicy Stir-Fry ]

62. ผัดกะเพรากุ้ง [ Fried Shrimp with Basil Leaves...

63. ผัดผักบุ้ง [ Stir-Fried Swamp Cabbage with Sal...

64. ยำหอยแครง [ Spicy Cockle Salad ]

65. กุ้งราดซ๊อสมะขาม [ Fried Shrmip with Tamarind ...

66. ทอดมันกุ้ง [ Thai Shrimp Cakes ]

67. เกี๊ยวทอด [ Thai Fried Wonton ]

68. ข้าวหมูแดง [ Thai Red BBQ Pork with Rice ]

69. ปลาหมึกย่าง [ Thai Grilled Squid ]

70. ถุงทอง [ Thai Money Bag ]

71. พะแนงหมู [ Pork Panaeng ]

72. ปลานึ่งพริกมะนาว [ Steamed Fish with Lime, Gar...

ปลานึ่งซิอิ๊ว [ Steamed Fish in Soy Sauce ]

ต้มมะระยัดไส้หมูสับ [ Stuffed Bitter Gourd in Clea...

ไข่เจียวหมูสับ [ Thai Style Pork Omelette ]

ปลาทอดน้ำปลา [ Fried Fish with Fish Sauce ]

ผัดเต้าหู้หมูสับ [ Stir Fried Tofu and Pork with B...

ไก่ตุ๋นซ๊อสขิง [ Stewed Chicken with Ginger Sauce ...