แกงไตปลามี 2 ชนิด คือ แกงไตปลาแบบข้นรับประทานเป็นเครื่องจิ้มกับผักเหนาะ เช่น สะตอ ถั่วฝักยาว ลูกเนียง ลูกเหรียง มะเขือ ยอกกระถิน ฯลฯ แกงไตปลาชนิดแกงที่ใส่ผักลงไปแกงด้วย เช่น หน่อไม้ ถั่วฝักยาว ฟักทอง มันเทศ เมล็ดมะม่วงหิมพานต์ มะเขือเปราะ มะเขือพวง ฯลฯ และใส่เนื้อปลาย่าง เช่น ปลาโอ ปลาอินทรี ปลาทู เป็นต้น แกงไตปลา ยังมีแบบใส่กระทิแทนน้ำด้วย แกงจะมีรสชาตินุ่มนวล มันและหวานขึ้น
| |
เครื่องปรุง | |
1. ปลาทูย่างแกะเอาแต่เนื้อ | 4 ตัว |
2. มะพร้าวขูด | 500 กรัม |
3. ไตปลาดิบ | 200 กรัม |
4. ใบมะกรูดซอย | 5 ใบ |
5. พริกชี้ฟ้าแดงหั่นเฉลียง | 6 เม็ด |
6. ส้มแขก | 4 ชิ้น |
7. น้ำตาลปี๊ป | 1 ช้อนโต๊ะ |
8. น้ำ | 5 ถ้วย |
9. ผักเหนาะ เช่น ถั่วฝักยาว เม็ดสะตอ ถั่วพลู แตงกวา มะเขือต่าง ๆ | |
เครื่องแกง | |
1. พริกขี้หนูแห้ง | 35-40 เม็ด |
2. หอมแดงซอย | 5 หัว |
3. กระเทียมกลีบใหญ่ | 10 กลีบ |
4. ข่าหั่นละเอียด ขมิ้นสด กะปิ อย่างละ | 1 ช้อนโต๊ะ |
5. ตะไคร้ซอย | 2 ช้อนโต๊ะ |
6. ผิวมะกรูด พริกไทยป่น อย่างละ | 1 ช้อนชา |
วิธีทำ
1. ทำน้ำพริกแกงโดยโขลกเครื่องแกงทั้งหมดเข้าด้วยกันให้ละเอียด
2. คั้นมะพร้าวใส่น้ำ 1 ถ้วย คั้นให้ได้หัวกะทิ 1 1/2 ถ้วย
3. ต้มไตปลาดิบกับน้ำด้วยไฟกลางพอเดือดสักครู่ ยกลงกรองเอาแต่น้ำตั้งไฟต่อ เดือดอีกครั้ง ใส่น้ำพริกที่โขลก ต้มให้เดือด ใส่เนื้อปลาทู ส้มแขก น้ำตาล ใบมะกรูด พริกชี้ฟ้า ชิมรสให้ออกรสเค็มเล็กน้อย เทหัวกะทิ พอเดือดอีกครั้งยกลง
4. ตักใส่ถ้วย รับประทานกับผักเหนาะ
ข้อมูลจาก
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น