ขนมจีนน้ำเงี้ยว
ขนมจีนน้ำเงี้ยว เป็นขนมจีนภาคเหนือที่ได้รับอิทธิพลมาจากชาวไทยใหญ่ น้ำแกงมีน้ำมันสีแดงลอยหน้า ข้นจากเนื้อหมูสับ ซี่โครงหมูสับชิ้นเล็ก ๆ และเลือดหมู หั่นชิ้นเล็ก สิ่งที่ขาดไม่ได้คือดอกงิ้ว ซึ่งเป็นดอกนุ่นที่ตากแห้ง ถือเป็นเครี่องเทศพื้นบ้านกลิ่นหอม เวลากินต้องจัดเส้นขนมจีน ซึ่งคนเหนือเรียกว่า ขนมเส้น ใส่ถ้วยหรือชาม ตักน้ำแกงข้นด้วยชิ้นเนึ้อราดให้ท่วมเส้นขนมจีน โดยด้วยต้นหอมซอย ผักชีซอย กระเทียมเจียว กินกับถั่วงอกสด ผักกาดดองหั่นฝอย แคบหมู และพริกขี้หนูทอดกรอบ
เครื่องปรุง
1. ขนมจีน 15 จับ
2. เกลือป่น 1 ช้อนชา
3. เนื้อหมู / เนื้อวัว สับละเอียด อย่างละ 250 กรัม
4. เลือดหมูสับเป็นท่อน 200 กรัม
5. มะเขือส้ม 300 กรัม
6. เลือดหมูก้อนหั่นชิ้นเล็ก 3 ก้อน
7. ดอกงิ้ว 5 ดอก
8. ต้นหอมซอย ผักชีซอย อย่างละ 1/4 ถ้วย
9. เต้าเจี้ยวดำโขลกละเอียด 2 ช้อนโต็ะ
10.น้ำ 8 ถ้วย
11.น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
12.เครื่องเคียง เช่น ถั่วงอก ผักกาดดองกระทียมเจียวพริกขี้หนูแห้งทอด มะนาว
เครื่องแกง
1. พริกแห้งเม็ดใหญ่แกะเมล็ดออกแช่น้ำ3 เม็ด
2. หอมแดงซอย 3 หัว
3. กระเทียมซอย 1 หัว
4. ข่าและรากผักชีหั่นละเอียด อย่างละ 1 ช้อนชา
5. ตะไคร้ซอย 1 ช้อนโต๊ะ
6. ขมิ้นยาว 1 ซม. 1 ชิ้น
7. เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
8. ถั่วเน่าชนิดแผ่นปิ้งไฟให้หอม 1/2 แผ่น
วิธีทำ
1. ทำน้ำพริกแกงโดยโขลกเครื่องแกงทั้งหมดเข้าด้วยกันให้ละเอียด ใส่เต้าเจียวโขลกต่อให้เข้ากัน และใส่มะเขือส้มบุบพอแตก
2. แช่ซี่โครงหมูในน้ำ 7 1/2 ถ้วย เพื่อให้น้ำเลือดที่มีรสหวานออกมา
3. ผัดน้ำพริกแกงที่โขลกให้หอม ใส่เนื้อหมูและเนื้อวัวผัดพอสุกใส่น้ำที่เหลือ ตักใส่หม้อซี่โครงหมู
4. ใส่เลือดหมูพร้อมกับฉีกดอกงิ้วใส่ เคี่ยวให้ซี่โครงหมูนุ่มใส่เกลือ
5. จัดขนมจีนใส่จาน ราดน้ำเงี้ยว โรยผักชี ต้นหอม รับประทาน กับเครื่องเคียง บีบมะนาวใส
อ้างอิงข้อมูลบางส่วน ที่จัดทำโดยนายประเวช สว่างแสงโรงเรียนวัดบางเคียน อำเภอบางปะอิน จังหวัดพระนครศรีอยุธยาประเทศไทย(Thailand)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น