วันศุกร์ที่ 29 สิงหาคม พ.ศ. 2551

อาหารภาคเหนือ ขนมจีนน้ำเงี้ยว



ขนมจีนน้ำเงี้ยว

ขนมจีนน้ำเงี้ยว เป็นขนมจีนภาคเหนือที่ได้รับอิทธิพลมาจากชาวไทยใหญ่ น้ำแกงมีน้ำมันสีแดงลอยหน้า ข้นจากเนื้อหมูสับ ซี่โครงหมูสับชิ้นเล็ก ๆ และเลือดหมู หั่นชิ้นเล็ก สิ่งที่ขาดไม่ได้คือดอกงิ้ว ซึ่งเป็นดอกนุ่นที่ตากแห้ง ถือเป็นเครี่องเทศพื้นบ้านกลิ่นหอม เวลากินต้องจัดเส้นขนมจีน ซึ่งคนเหนือเรียกว่า ขนมเส้น ใส่ถ้วยหรือชาม ตักน้ำแกงข้นด้วยชิ้นเนึ้อราดให้ท่วมเส้นขนมจีน โดยด้วยต้นหอมซอย ผักชีซอย กระเทียมเจียว กินกับถั่วงอกสด ผักกาดดองหั่นฝอย แคบหมู และพริกขี้หนูทอดกรอบ
เครื่องปรุง
1. ขนมจีน 15 จับ
2. เกลือป่น 1 ช้อนชา
3. เนื้อหมู / เนื้อวัว สับละเอียด อย่างละ 250 กรัม
4. เลือดหมูสับเป็นท่อน 200 กรัม
5. มะเขือส้ม 300 กรัม
6. เลือดหมูก้อนหั่นชิ้นเล็ก 3 ก้อน
7. ดอกงิ้ว 5 ดอก
8. ต้นหอมซอย ผักชีซอย อย่างละ 1/4 ถ้วย
9. เต้าเจี้ยวดำโขลกละเอียด 2 ช้อนโต็ะ
10.น้ำ 8 ถ้วย
11.น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
12.เครื่องเคียง เช่น ถั่วงอก ผักกาดดองกระทียมเจียวพริกขี้หนูแห้งทอด มะนาว
เครื่องแกง
1. พริกแห้งเม็ดใหญ่แกะเมล็ดออกแช่น้ำ3 เม็ด
2. หอมแดงซอย 3 หัว
3. กระเทียมซอย 1 หัว
4. ข่าและรากผักชีหั่นละเอียด อย่างละ 1 ช้อนชา
5. ตะไคร้ซอย 1 ช้อนโต๊ะ
6. ขมิ้นยาว 1 ซม. 1 ชิ้น
7. เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
8. ถั่วเน่าชนิดแผ่นปิ้งไฟให้หอม 1/2 แผ่น

วิธีทำ
1. ทำน้ำพริกแกงโดยโขลกเครื่องแกงทั้งหมดเข้าด้วยกันให้ละเอียด ใส่เต้าเจียวโขลกต่อให้เข้ากัน และใส่มะเขือส้มบุบพอแตก
2. แช่ซี่โครงหมูในน้ำ 7 1/2 ถ้วย เพื่อให้น้ำเลือดที่มีรสหวานออกมา
3. ผัดน้ำพริกแกงที่โขลกให้หอม ใส่เนื้อหมูและเนื้อวัวผัดพอสุกใส่น้ำที่เหลือ ตักใส่หม้อซี่โครงหมู
4. ใส่เลือดหมูพร้อมกับฉีกดอกงิ้วใส่ เคี่ยวให้ซี่โครงหมูนุ่มใส่เกลือ
5. จัดขนมจีนใส่จาน ราดน้ำเงี้ยว โรยผักชี ต้นหอม รับประทาน กับเครื่องเคียง บีบมะนาวใส

อ้างอิงข้อมูลบางส่วน ที่จัดทำโดยนายประเวช สว่างแสงโรงเรียนวัดบางเคียน อำเภอบางปะอิน จังหวัดพระนครศรีอยุธยาประเทศไทย(Thailand)

ไม่มีความคิดเห็น:


1. ต้มยำกุ้ง [ Spicy Soup with Prawn and Lemon Gra...

2. ผัดกะเพราไก่ [ Fried Chicken with basil leaves ...

3. แกงเขียวหวานไก่ [ Green Curry with Chicken่ ]

4. แกงเผ็ดเป็ดย่าง [ Red Curry with Roasted Duck ]...

5. ผัดไทยกุ้งสด [ Stir-Fried Rice Noodle with Shri...

6. ส้มตำ [ Papaya Salad ]

7. ทอดมันปลา [ Thai Fish Cakes ]

8. ต้มข่าไก่ [ Coconut Milk Soup with Chicken ]

9. พะแนงเนื้อ [ Beef Panaeng ]

10. ข้าวผัดกุ้ง [ Thai Fried Rice with Prawns ]

11. ไก่ผัดเม็ดมะม่วง [ Stir-Fried Chicken with Cas...

12. หมูผัดเปรี้ยวหวาน [ Sweet and Sour Sauce fried...

13. ห่อหมกปลา [ Thai Steamed Curried Fish ]

15. หมูย่าง [ Thai Grilled Pork ]

16. แกงมัสมั่นเนื้อ [ Massaman Beef ]

17. ยำวุ้นเส้น [ Thai vermicelli Salad with Prawns...

18. ปลาราดพริก [ Fried Fish with Tamarind Sauce ]

19. ผัดซิอิ๊วหมู [ Stir-Fried Ribbon Noodles with ...

20. แกงจืดไข่น้ำ [ Fried Egg in Clear Soup ]

21. ปูผัดผงกะหรี่ [ Stir-Fried Crab Meat with Curr...

22. ไก่สะเต๊ะ+น้ำจิ้ม [ Chicken Satay with Cucumbe...

23. น้ำตกเนื้อ, ยำเนื้อย่าง [ Thai Grilled Beef Sa...

24. เปาะเปี๊ยะทอด [ Thai Spring Roll ]

25. กุ้งกระเทียม [ Thai Garlic Prawns ]

26. ข้าวต้มกุ้ง [ Thai Rice Soup with Shrmip ]

27. ลาบหมู [ Ground Pork Salad ]

28. เสือร้องไห้ [ Grilled Marinated Beef with Spic...

29. ไข่ลูกเขย [ Sweet and Sour Eggs ]

30. แกงหน่อไม้ไก่ [ Red Curry with Chicken and Bam...

31. ข้าวมันไก่ [ Thai Chicken Rice ]

32. ราดหน้าหมู [ Thai Noodle with Pork in Gravy ]

33. ผัดเปรี้ยวหวานกุ้ง [ Thai Sweet and Sour Shrim...

34. ปูจ๋า [ Fried Crab and Pork Stuffed Shells ]

35. ปีกไก่น้ำแดง [ Chicken Wings in Red Sauce ]

36. แกงส้มกุ้ง [ Hot and Sour Curry with Shrmips ]...

37. น้ำพริกอ่อง [ Minced Pork with Tomato Sauce ]


38. ฉู่ฉี่ปลา [ Fish Fillet in Dried Red Curry ]

39. หมูพะโล้ [ Stewed Pork and Egg with Five Spice...

40. น้ำพริกกะปิ + ปลาทูทอด [ Spicy Shrimp Paste an...

41. ปลาหมึกผัดน้ำพริกเผา [ Stir-Fried Squid with R...

42. ไก่ห่อใบเตย [ Chicken Wrapped in Pandan Leaf ]...

43. หมูผัดพริกขิง [ Stir-Fried Pork with Red Curry...

44. ไก่ย่าง [ Thai BBQ Chicken ]

45. ปลาหมึกผัดไข่เค็ม [ Stir-Fried Squid with Salt...

46. ไก่ผัดขิง [ Thai Ginger Chicken ]

47. ยำปลาหมึก [ Thai Squid Salad ]

48. ขาหมูพะโล้ [ Thai Stewed Pork Leg with Five Sp...

49. แกงเลียงกุ้ง [ Thai Spicy Mixed Vegetable Soup...

50. ข้าวผัดสัปปะรด [ Thai Pineapple Fried Rice ]

51. โป๊ะแตกทะเล [ Thai Spicy and Sour Seafood Soup...

52. กุ้งอบวุ้นเส้น [ Baked Prawns and Mung Bean No...

53. เนื้อผัดน้ำมันหอย [ Stir-Fried Beef with Oyste...

54. ยำถั่วพู [ Thai Wing Bean Salad ]

55. ยำปลาดุกฟู [ Crispy Catfish with Green Mango S...

56. หมูมะนาว [ Boiled Pork with Lime, Garlic and C...

57. พล่ากุ้ง [ Thai Shrimp Spicy Salad ]

58. หอยแมลงภู่ผัดน้ำพริกเผา [ Stir Fried Green Mus...

59. ไข่ดาวลูกเขย [ Sweet and Sour Fried Eggs ]

60. อาจาด + ซ๊อสถั่ว [ Cucumber Relish + Peanut Sa...

61. ผัดฉ่าทะเล [ Seafood Spicy Stir-Fry ]

62. ผัดกะเพรากุ้ง [ Fried Shrimp with Basil Leaves...

63. ผัดผักบุ้ง [ Stir-Fried Swamp Cabbage with Sal...

64. ยำหอยแครง [ Spicy Cockle Salad ]

65. กุ้งราดซ๊อสมะขาม [ Fried Shrmip with Tamarind ...

66. ทอดมันกุ้ง [ Thai Shrimp Cakes ]

67. เกี๊ยวทอด [ Thai Fried Wonton ]

68. ข้าวหมูแดง [ Thai Red BBQ Pork with Rice ]

69. ปลาหมึกย่าง [ Thai Grilled Squid ]

70. ถุงทอง [ Thai Money Bag ]

71. พะแนงหมู [ Pork Panaeng ]

72. ปลานึ่งพริกมะนาว [ Steamed Fish with Lime, Gar...

ปลานึ่งซิอิ๊ว [ Steamed Fish in Soy Sauce ]

ต้มมะระยัดไส้หมูสับ [ Stuffed Bitter Gourd in Clea...

ไข่เจียวหมูสับ [ Thai Style Pork Omelette ]

ปลาทอดน้ำปลา [ Fried Fish with Fish Sauce ]

ผัดเต้าหู้หมูสับ [ Stir Fried Tofu and Pork with B...

ไก่ตุ๋นซ๊อสขิง [ Stewed Chicken with Ginger Sauce ...