ข้าวสวยสำหรับทำข้าวยำปักษ์ใต้ มีทั้งหุงข้าวธรรมดา หุงด้วยใบยอหรือน้ำดอก อัญชัน ข้าวสวยจะมีสีเทาหรือคล้ำ กลิ่นหอมน่ารับประทาน น้ำบูดู หรือน้ำเคย มีด้วยกัน 2 ชนิด คือทำจากกุ้งและทำจากปลาเล็ก โดยหมักกับเกลือ ใส่โอ่งหรือไห หมักตากแดดเป็นปี น้ำบูดูชนิดหวานใช้ปรุงเป็นน้ำยำปักษ์ใต้ ส่วนน้ำบูดูเค็ม ใช้ทำน้ำพริกเครื่องจิ้มชนิดต่าง ๆ
| |
เครื่องปรุง | |
1. ข้าวสวย กุ้งแห้งป่น อย่างละ | 1 ถ้วย |
2. มะพร้าวขูดคั่ว | 1 ถ้วย |
3. ตะไคร้ซอย | 3 ต้น |
4. ถั่วฝักยาวหั่นฝอย | 1 ถ้วย |
5. ถั่วงอกเด็ดหาง | 1 ถ้วย |
6. มะนาวผ่าซีก | 1 ลูก |
7. ใบมะกรูดอ่อนซอย | 1/2 ถ้วย |
8. พริกขี้หนูแห้งคั่วป่น | 1/4 ถ้วย |
9. ส้มโอแกะเนื้อ | 1 ถ้วย |
น้ำบูดู | |
1. น้ำบูดู | 1/2 ถ้วย |
2. ปลาอินทรีเค็ม | 1 ชิ้น |
3. หอมแดงทุบพอแตก | 4 หัว |
4. ข่ายาว 1 นิ้ว ทุบพอแตก | 1 ชิ้น |
5. ตะไคร้หั่นท่อนสั้น | 3 ต้น |
6. ใบมะกรูดฉีก | 3 ใบ |
7. น้ำตาลปี๊ป | 1 ถ้วย |
8. น้ำ | 1 1/2 ถ้วย |
วิธีทำ
1. ทำน้ำบูดูโดยใส่เครื่องปรุงทั้งหมดลงในหม้อเคลือบ ยกขึ้นตั้งไฟกลางค่อนข้างอ่อน เคี่ยวจนมีลักษณะข้น ยกลงกรองเอาแต่น้ำบูดู
2. เวลารับประทาน จัดข้าวสวยใส่จาน ใส่มะพร้าวคั่ว กุ้งแห้ง ส้มโอ พริกป่น และผักทั้งหมด อย่างละเล็กละน้อย เคล้าอีกครั้ง รับประทานทันที
ข้อมูลจาก http://www.geocities.com/chailuk_r/sk12.html
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น