เครื่องปรุง | |
1. ตับวัว ไส้อ่อน คันนา อย่างละ | 100 กรัม |
2. ผ้าขี้ริ้ว | 150 กรัม |
3. ปอด ม้าม อย่างละ | 100 กรัม |
4. พริกกะเหรี่ยง | 100 กรัม |
5. ต้นหอมซอย ผักชีฝรั่งซอย อย่างละ | 2 ต้น |
6. ตะไคร้ทุบหั่นท่อนสั้น | 3 ต้น |
7. ใบมะกรูดฉีก | 5 ใบ |
8. ข่าหั่นแว่น | 6 แว่น |
9. น้ำปลา น้ำมะนาว อย่างละ | 1/4 ถ้วย |
10. เกลือป่น | 1/2 ช้อนชา |
11. พริกขี้หนูแห้งคั่วป่น | 1 ช้อนโต๊ะ |
12.. น้ำ | 3 ถ้วย |
วิธีทำ
1. ล้างเครื่องในให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นขนาดพอคำ
2. ต้มน้ำ 5 ถ้วย ให้เดือดด้วยไฟกลาง ใส่ข่าทุบ 1 แท่ง ตะไคร้ทุบหั่นท่อน 3 ต้น ใบมะกรูดฉีก 5 ใบ เกลือป่น 1 ช้อนชา พอเดือดอีกครั้ง ใส่เครื่องในวัวทั้งหมด ยกเว้นตับ ต้มเคี่ยวจนเครื่องในเปื่อยนุ่ม ปิดไฟ
3. ต้มน้ำ 3 ถ้วย ให้เดือดด้วยไฟกลางใส่น้ำต้มเครื่องใน 1 ถ้วย ใส่ตะไคร้ ข่า ใบมะกรูด เกลือ พอเดิอดอีกครั้ง ใส่เครื่องในวัวต้ม ต้มสักครู่ ทุบพริกกะเหรี่ยงใส่ ปรุงรสด้วยน้ำปลา ปิดไฟ ยกลง
4. ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว พริกป่น คนให้เข้ากัน ตักใส่หม้อดิน โรยต้นหอม ผักชีฝรั่ง รับประทานร้อน ๆ
ข้อมูลจาก http://www.geocities.com/chailuk_r/enk12.html
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น